ตำนานเมิ่งเจียงหนี่กับกำแพงเมืองจีน
 การเผยแพร่:2010-05-05 15:25:09   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI
   2000 ปีที่ผ่านมานี้ ตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเมิ่งเจียงร้องให้จนทำให้กำแพงเมืองจีนพังทลายลงนั้นแพร่หล

2000 ปีที่ผ่านมานี้ ตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเมิ่งเจียงร้องให้จนทำให้กำแพงเมืองจีนพังทลายลงนั้นแพร่หลายในทั่วประเทศจีน จนกลายเป็นที่รู้กันในทั่วไป

เล่ากันว่า ให้สมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง ชายชื่อว่านสี่เหลียง หญิงชื่อ เมิ่งเจียง แต่งงานได้ 3 วัน สามีถูกเกณฑ์ไปสร้างกำแพงเมืองจีน

กาลล่วงผ่านไปเนิ่นนานก็หามีข่าวคราวจากสามีไม่ เมิ่งเจียงเฝ้าคอยจนในที่สุดก็ไม่อาจทนต่อไป จึงเตรียมเสื้อกันหนาวเดินทางจากบ้านเกิดตรงไปยังกำแพงเมืองจีน เพื่อจะเอาเสื้อกันหนาวส่งให้สามี

นางเมิ่งเจียงเดินทางฝ่าพายุหิมะลมแรง ช่างยากเย็นเข็ญใจนัก แม้กระนั้นนางเมิ่งเจียงก็หาย่อท้อไม่ เพราะคิดอยู่ว่า ถ้าฝ่าทุกข์หนักอันนี้ไปได้ ก็คงจะได้เจอกันกับสามี

แล้วนางเมิ่งเจียงก็มาถึง ณ กำแพงเมืองจีน นางเฝ้าเสาะหาสามีอยู่เป็นนานก็หาพบไม่ เธอจึงไปไต่ถามก็ได้ความว่า สามีถูกกำแพงที่พังลงมาทับตายเสียแล้ว

ครั้นเมิ่งเจียงหนี่แจ้งว่า สามีตัวตายนั้น ก็มีความเศร้าโศกพลุ่งขึ้นเป็นอันมาก จึงล้มตัวลงร้องไห้คร่ำครวญเป็นที่น่าเวทนานัก ต่อถึง 7 วัน7 คืนไม่หยุดเลย จนทำให้กำแพงที่สร้างเสร็จแล้วพังทลายลงแถบหนึ่ง และซากฟ่านสี่เหลียงก็ปรากฏต่อสายตานางเมิ่งเจียง พอเห็นศพสามีออกมาให้เห็นแก่ตาดังนั้น นางเมิ่งเจียงก็กระโดดทะเลตาย ชื่อเมิ่งเจียงก็ปรากฏสืบมาให้ชนรุ่นหลังได้ซาบซึ้งกับความรักอันมั่นคงของนางไม่ลืมเลือน จนได้เป็นถึงหนึ่งในสี่นิยายรักอมตะของจีนมาจนถึงเดี๋ยวนี้
 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น