หนานหนิง--เมืองสีเขียว
 การเผยแพร่:2010-05-05 14:44:18   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI
   เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคมที่เพิ่งผ่านไป กวางสีที่เสมือนหนึ่งเป็น

เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคมที่เพิ่งผ่านไป กวางสีที่เสมือนหนึ่งเป็นประตูสำคัญของจีนในการก้าวไปสู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับความสนใจมากขึ้นจากชาวโลก รายการ "พาเที่ยวจีน" วันนี้ ดิฉันจะพาท่านผู้ฟังไปทัศนาความสวยงามของเมืองหนานหนิงค่ะ

หนานหนิงเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกวางสี เป็นชุมทางสำคัญที่เชื่อมโยงพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้กับเขตแดนชั้นในทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เริ่มตั้งแต่ปี 2004 เมืองนี้ได้เป็นสถานที่จัดงานมหกรรมจีน-อาเซียนเป็นการถาวร

หนานหนิงเป็นเมืองแห่งความเขียวขจีที่น่าอยู่ ซึ่งได้รับสมญานามว่า "เมืองสีเขียว" และเป็นเมืองที่มีความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับไทย โดยเฉพาะกับจังหวัดขอนแก่น ที่ทางการหนานหนิงได้ตอกย้ำความสัมพันธ์อันเหนียวแน่น ด้วยการสร้างสวนมิตรภาพไทย-จีนขอนแก่น-หนานหนิงขึ้นที่ภูเขาชิงซิ่ว

ภูเขาชิงซิ่วเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของหนานหนิง สำหรับผู้ที่ไปทัศนาเมืองนี้ มักจะต้องไปคาราวะศาลเจ้าแม่กวนอิมพันกรอันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ(ค.ศ.960-1127) ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาลูกนี้ ศาลเจ้าแห่งนี้มีเจ้าแม่กวนอิมพันกรที่แกะจากไม้จันทน์หอม พระพักตร์นิ่งสงบสวยงาม เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ในบริเวณศาลเจ้ายังมีศาลาที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 5 องค์ขนาดใหญ่โตให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ

นอกจากนี้ ภูเขาชิงซิ่วยังมีจุดน่าสนใจให้เที่ยวชมอีกมากมาย อาทิ เจดีย์ 9 ชั้น จุดชมวิวเมืองหนานหนิง วัดกวนอู เจดีย์มังกรช้าง สวนต้นปรงขนาดยักษ์ และต้นปาล์มที่ใหญ่ที่สุดในเมืองจีน และสวนป่าเขตร้อน เป็นต้น

สำหรับหนานหนิง ของดียังไม่หมดเท่านี้นะคะ เพราะยังมีแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆให้เลือกเที่ยวชมกันอีก ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำอีหลิ่ง ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนอันวิจิตรจนได้รับการขนานนามให้เป็น "พระราชวังใต้ดิน" ภูเขาต้าหมิงซานซึ่งเป็นภูเขาสูงตระหง่านที่ถูกเรียกขานว่า "ภูเขามหัศจรรย์ของจีนตอนใต้และสวรรค์บนโลกมนุษย์ " สวนสมุนไพรกวางสีซึ่งเป็นสวนสมุนไพรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และพิพิธภัณฑ์กลองทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลกล้วนตั้งอยู่ในเมืองนี้

เสน่ห์ของหนานหนิงยังไม่หมดเท่านี้ เพราะในยามราตรียังมีแหล่งชอปปิ้ง และสถานบันเทิงให้เลือกเที่ยวกันทั่วไปในเขตเมือง ส่วนใครที่เป็นนักชิม หากมาหนานหนิง เมนูเด่นประจำเมืองอย่าง บะหมี่เหล่าโหย่วที่มีประวัตินับร้อยปีก็ไม่ควรพลาด เหล่าโหย่วแปลว่า มิตรเก่า เล่ากันว่า มีผู้เฒ่าคนหนึ่งไปดื่มชาที่ร้านชาแซ่โจวทุกวัน มีอยู่วันหนึ่ง คุณลุงเป็นหวัดจึงไม่ได้ไปดื่มชา เจ้าของร้านจึงได้ทำบะหมี่ชามหนึ่ง แล้วใส่เศษกระเทียม เต้าเจี้ยว พริก หน่อไม้ดอง เนื้อสับและแป้งคลุกพริกไทย ส่งไปให้เพื่อนเก่าคนนี้ หลังรับประทานบะหมี่ชามนี้แล้ว คุณลุงก็มีเหงื่อไหลออกมา อาการหวัดก็บรรเทาลง อาหารชนิดนี้จึงมีชื่อเสียงขจรไปทั่วโลก และต่อมา นอกจากบะหมี่เหล่าโหย่วแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเหล่าโหย่วก็ได้รับความนิยมจากนักชิมทั้งหลายเช่นกัน นักท่องเที่ยวที่ไปเมืองนี้ มักจะหาโอกาสไปชิมสักชามหนึ่ง แต่ถ้าใครอยากได้บรรยากาศแบบตลาดโต้รุ่ง ก็ต้องไปยังถนนคนเดินที่เป็นย่านอาหารการกิน เพราะเปิดถึงประมาณเที่ยงคืนหรือตีหนึ่ง ที่นี่มีของกินมากมายและราคาก็ย่อมเยาตามลักษณะของร้านรวงริมทางซึ่งมีอาหารนานาชนิดให้เลือกซื้อเลือกชิมกันตามใจชอบ

อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นความภูมิใจของชาวหนานหนิงก็คือ เทศกาลร้องเพลงนานาชาติในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุก ๆ ปี เพราะกวางสีมีประชากร 1 ใน 3 เป็นชาวจ้วง การร้องเพลงได้ซึมซับเข้าไปในวิถีชีวิตของชาวจ้วงทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงนั้นฝึกร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งทุกวันนี้ ในบางพื้นที่ยังมีการสู่ขอกันด้วยวิธีการร้องเพลงอยู่ด้วย

ท่ามกลางเสียงเพลงของชาวจ้วงนี้ ดิฉันขอจบรายการ "พาเที่ยวจีน" วันนี้ หวังว่า ท่านผู้ฟังจะชอบเมืองหนานหนิงจากการนำเสนอของดิฉันค่ะ สำหรับรายการครั้งต่อไป ดิฉันจะนำเสนอหลิ่วโจว เมืองสำคัญอีกเมืองหนึ่งของกวางสีค่ะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ
 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น