> vietnamese > TQ-ASEAN > Văn hóa giao lưu > Trung tâm hội viên
Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm"
 Mới nhất:2010-05-04 10:51:06   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:Đài Phát Thanh QT
    Để đón chào Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Quảng Châu, miền nam Trung Quốc vào tháng 11...

\\

       Để đón chào Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Quảng Châu, miền nam Trung Quốc vào tháng 11, nhận lời mời của Thư viện Quốc gia Trung Quốc, Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" mới đây diễn ra ở Bắc Kinh. Những khán giả đến thăm triển lãm cho biết, triển lãm này không những thể hiện lịch sử phát triển của thành phố Quảng Châu, mà còn thể hiện sự cọ xát và hội nhập giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây.

       Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" cả thảy trưng bày 26 bức tranh sơn dầu, phản ánh bộ mặt thành phố Quảng Châu trong hơn 200 năm từ năm 1795 đến năm 2010.
  
      26 bức tranh sơn dầu đều là tác phẩm của họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng Phùng Thiếu Hiệp, Phó Giám đốc Viện bảo tàng Nghệ thuật Quảng Châu. Ông cho phóng viên biết, hai năm trước, Thư viện Quốc gia Trung Quốc và Thư viện Vương quốc Anh phối hợp tổ chức "Triển lãm ảnh cũ về Trung Quốc cất giữ ở Anh" tại Quảng Châu, trong đó có hơn 100 bức ảnh cũ về Quảng Châu và khu vực Hồng Công, Ma-cao, lần đầu tiên triển lãm công khai tại Trung Quốc. Sau khi xem triển lãm, ông nảy sinh ước vọng sáng tác mạnh mẽ. Ông nói:
 
      "Quảng Châu chiếm vị trí hết sức quan trọng trong lịch sử cận hiện đại Trung Quốc. Đại hội Thể thao châu Á sẽ diễn ra tại Quảng Châu, tôi cho rằng cần phải làm cho thế giới hiểu biết nhiều hơn về Quảng Châu. Tôi đã tra cứu rất nhiều tài liệu, mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ, quá trình sáng tác rất gian khổ. Một số tác phẩm không có ảnh cũ lịch sử để tham khảo. Chẳng hạn, toàn cảnh Quảng Châu, chùa cổ Kim Sơn, thời kỳ đó chưa có máy ảnh, tôi chỉ có thể tham khảo tài liệu lịch sử, nhất là một số thơ để tưởng tượng hình ảnh thời kỳ đó."
 
      Trong Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" của họa sĩ Phùng Thiếu Hiệp, có những điểm đến du lịch nổi tiếng Quảng Châu như Lầu Trấn Hải, cổng thành cổ và tháp Hoa, có những chỗ thể hiện vị trí quan trọng của Quảng Châu trong hoạt động thương mại và giao lưu đối ngoại cận hiện đại như Thập Tam Hành, đường Trường Đê, cũng có những di tích lịch sử thể hiện bộ mặt "Đô thị thương mại nghìn năm" của Quảng Châu như phố thương mại, bến cảng, quán trọ v.v. Khán giả Vương Viễn cho phóng viên biết, triển lãm này không những thể hiện lịch sử quá khứ và hiện nay của Quảng Châu, mà còn mang đến cho khán giả nhiều sự liên tưởng. Ông nói:
 
       "Triển lãm này giúp khán giả cảm nhận được Quảng Châu là một thành phố có bề dày lịch sử, hơn nữa là lịch sử gắn liền với dân tộc Trung Hoa. Quá trình tiến lên của lịch sử cần phải trả giá nhất định, một dân tộc muốn giác ngộ cũng đòi hỏi một quá trình. Khán giả có thể cảm nhận một Trung Quốc phát triển khá nhanh, nhất là trong hàng chục năm gần đây phát triển rất nhanh, tranh sơn dầu của thời kỳ mới mang lại cảm giác mạnh mẽ về thị giác, điều này chứng minh bước phát triển của Trung Quốc đã tăng tốc trong hàng chục năm qua."

   \   \

       Ông Ngô Vi Sơn, Giám đốc Sở Nghiên cứu Mỹ thuật Viện Nghiên cứu Nghệ thuật Trung Quốc cho rằng, Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" đã từ phong cách nhân văn "nhớ lại ngày xưa" bước vào phán đoán giá trị văn hóa, nhắc nhở khán giả suy ngẫm Quảng Châu từng có quá khứ như thế nào và nên hướng tới một tương lai như thế nào. Ông nói: 

      "Quảng Châu là một thành phố rất đặc biệt trong lịch sử cận đại, điểm đặc biệt thể hiện ở chỗ nào? Đây là một nơi văn hóa phương Đông và phương Tây giao thoa hội nhập, là một nơi tiếp xúc sớm nhất với văn hóa phương Tây. Những tác phẩm này quan tâm về hình ảnh Quảng Châu trong bối cảnh văn hóa phương Tây đi vào phương Đông, hình ảnh này phản ánh sự biến thiên của xã hội Trung Quốc, quá trình đối thoại giữa văn hóa phương Tây với văn hóa Trung Quốc, cũng phản ánh trạng thái phát triển của xã hội Trung Quốc trong 100 năm qua. Trong thời đại ngày nay, có những suy nghĩ nhân văn như vậy, nhất là trong tiến trình văn minh đô thị, văn hóa phương Tây và văn hóa Trung Quốc vừa hội nhập vừa cọ xát, cuối cùng thực hiện trạng thái hài hoà, điều này là điều mà chúng ta cần phải quan tâm trong thời đại ngày nay."
       Tháng 11 năm ngoái, tháng 3 năm nay, Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" lần lượt diễn ra tại Anh và Hồng Công, gây tiếng vang khá mạnh. Khán giả nước Anh cho rằng triển lãm thể hiện hình ảnh so sánh mạnh mẽ giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây trong bối cảnh văn minh phương Tây đi vào Trung Quốc; còn người Hoa ở hải ngoại cảm thấy triển lãm mang lại cảm giác rất gần gũi, khiến họ nhớ về lịch sử và càng da diết nhớ đất nước quê hương.
        Người phụ trách của Thư viện Quốc gia Trung Quốc cho rằng triển lãm này thể hiện lịch sử lâu đời và thành tựu huy hoàng ngày nay của thành phố Quảng Châu, triển lãm diễn ra tại Bắc Kinh khiến khán giả Bắc Kinh hiểu biết nhiều hơn về Quảng Châu.
 
       Được biết, sau khi kết thúc trưng bày ở Bắc Kinh, Triển lãm tranh sơn dầu "Quảng Châu trăm năm" sẽ chuyển sang Mỹ trưng bày, rồi quay về Quảng Châu trưng bày trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 11.