> vietnamese > Tin tức > Tin trong nước > Trung tâm hội viên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời câu hỏi của phóng viên về Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lần lượt hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản
 Mới nhất:2010-05-17 08:40:01   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Ngày 15, tại Ki-on-yu Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Chiêu Húc đã trả lời câu hỏi của phóng viên về Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày lần lượt hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản.
Người phát ngôn Mã Chiêu Húc nói, khi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-hoan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nói, vụ đắm tàu "Che-on-an" là sự kiện không may. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay hết sức phức tạp và nhạy cảm, Trung Quốc mong các bên hữu quan lấy đại cục hòa bình và ổn định của bán đảo và khu vực này làm trọng, xuất phát từ lâu dài, duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế, xử lý ổn thỏa vấn đề hữu quan.

Ông Mã Chiêu Húc nói, trong hội đàm, Bộ Trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì tái khẳng định, lập trường trên vấn đề biển Đông Hải của Trung Quốc là rõ ràng và nhất quán. Trung Quốc chưa hề công nhận "đường trung gian" theo chủ trương đơn phương của Nhật, Nhật không có quyền áp dụng hành động đơn phương trên vùng biển có tranh chấp. Hai bên đồng ý xử lý vấn đề hữu quan một cách bình tĩnh, tránh làm cho diễn biến tình hình leo thang, đề phong gây ảnh hưởng tới đại cục của quan hệ hai nước.

Trong hội đàm, Nhật đề cập tới việc hải quân Trung Quốc đang tập huấn trên biển Đông Hải, Bộ trưởng Dương Khiết Trì nhấn mạnh, hải quân Trung Quốc triển khai tập huấn bình thường, không gây đe dọa đối với bất cứ nước nào. Mong cơ quan phòng thủ của hai nước tăng cường trao đổi với nhau, để tăng thêm sự tín cậy, tránh hiểu lầm và phán đoán sai lầm.