> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun thúc giục Nhật Bản nỗ lực để đàm phán Nhật-Triều thu được kết quả
 Mới nhất:2010-08-06 09:01:04   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:广西电台

Tối ngày 4, tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Na-ô-tô Can đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun đến thăm. Tại cuộc hội đàm, Tổng Thư ký Ban Ki-mun thúc giục Nhật Bản nỗ lực để đàm phán giữa Nhật Bản và Triều Tiên thu được kết quả, ông cho biết việc cải thiện quan hệ Nhật Bản và Triều Tiên sẽ có lợi cho việc thực hiện hoà bình ở khu vực.
Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Na-ô-tô Can bày tỏ hy vọng Liên Hợp Quốc dành sự hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và vấn đề " Người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc". Hai bên còn thảo luận các vấn đề như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cắt giảm và không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nhật Bản cử lực lượng máy bay trực thăng của quân đội tham gia chương trình gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc v.v.

Tổng Thư ký Ban Ki-mun đến thăm Nhật Bản từ ngày 3/8. Trong chuyến thăm, ông Ban Ki-mun sẽ tham gia hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày đảo Hi-rô-xi-ma bị ném bom nguyên tử. Ông sẽ là Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đầu tiên tham gia hoạt động kỷ niệm này.