จีนเพิ่มกำลังปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์บนอินเตอร์เน็ต
 การเผยแพร่:2010-12-02 16:50:09   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

ตั้งแต่เดือนตุลาคมศกนี้จนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า จีนเพิ่มกำลังปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งการผลิตและจำหน่ายสินค้าปลอมและสินค้าลอกเลียนแบบในวงการสิ่งตีพิมพ์ วงการบันเทิง และวงการไฮเทค เจ้าหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้่กล่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า จะลงโทษหนักต่อวงการที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างร้ายแรงและบ่อยครั้ง

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศ รวมทั้งสำนักงานใหญ่สิ่งพิมพ์และข่าวสารของจีนแนะนำต่อสื่อมวลชนว่า การปราบปราบครั้งนี้รวมถึงหนังสือ แผ่นเสียง วิดีโอ ซอฟต์แวร์ สินค้าส่งออกรายใหญ่ ชิ้นส่วนของรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น 13 หน่วยงานของรัฐกำลังใช้ปฏิบัติการร่วมกัน และได้กำหนดเขตและคดีที่จะปราบปรามเป็นหลัก

นายเจียง เจิงเหว่ย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนเป็นผู้อำนวยการหน่วยผู้นำของปฏิบัติการครั้งนี้ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลจะปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นมืออาชีพและมีขนาดใหญ่ แบบข้ามภูมิภาค หรือข้ามประเทศ โดยจะค้นหาแหล่งการผลิต และเครือข่ายการจำหน่าย ทำลายเครือข่ายการผลิตที่มิชอบด้วยกฎหมาย นายเจียง เจิงเหว่ยกล่าวว่า

"ต้องตรวจคุณสมบัติการผลิตของวิสาหกิจ เพิ่มกำลังปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์บนอินเตอร์เน็ตและทางโทรศัพท์มือถือในด้านวิดิโอ วรรณกรรม ดนตรี เกมส์ แผนที่ และหนังสือ เป็นต้น"

อินเตอร์เน็ตเป็นวงการที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างร้ายแรง ดังนั้น จีนกำลังปรับปรุงกระบวบการบัญญัติกฎหมายและปฏิบัติตามกฎหมายให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยคณะรัฐมนตรีจีนได้กำหนด "กฎเกณฑ์ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิ์เผยแพร่สารสนเทศในอินเตอร์เน็ต" นอกจากนี้ จีนได้เข้าร่วม "สนธิสัญญาอินเตอร์เน็ต" 2 ฉบับขององค์การสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโลกในปี 2007 ด้วย

ขณะเดียวกัน การคุ้มครองซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์กำลังดำเนินการอย่างมั่นคงด้วย เมื่อปี 2006 รัฐบาลจีนเรียกร้องอย่างหนักแน่นว่า ก่อนจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ เมื่อปี 2007 ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์รวม 26.65 ล้านชุด เป็น 87.75% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เมื่อปี 2009 ติดตั้งกว่า 40 ล้านชุด เป็น 98.02%

นายหยาง เสวียซาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศจีน กล่าวว่า ปัจจุบัน สภาพแวดล้อมในการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ เขากล่าวว่า

"การติตตั้งซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ทำให้ผู้คนทั่วไปรู้ดีว่า ต้องคุ้มครองสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ควรใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ บรรยากาศในสังคมดีขึ้นเรื่อยๆ การเรียกร้องให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จีนผลิตเอง หรือนำเข้าจากต่างประเทศนั้น มีส่วนช่วยให้บริษัทผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ บริษัทซอฟต์แวร์ และผู้ใช้คอมพิวเตอร์รู้จักใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์"

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น