> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cho rằng chợ buôn bán gia cầm sống là nguồn chính lây nhiễm cúm H7N9 ở ngườ
 Mới nhất:2011-04-25 10:57:00   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Ngày 24/4, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới phối hợp ra thông báo, giới thiệu tình hình phòng chống cúm gia cầm H7N9 ở người của Nhóm khảo sát liên hợp. Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, theo chứng cứ hiện nay, chợ phiên buôn bán gia cầm sống là nguồn lây nhiễm chính cúm H7N9 ở người. Hiện nay, chưa hoàn toàn loại bỏ khả năng cúm H7N9 lây từ người sang người, vì vậy, cần phải mài sắc cảnh giác trước chủng vi-rút mới này.

Từ ngày 19 đến ngày 23/4, Nhóm khảo sát liên hợp gồm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đã khảo sát phòng thí nghiệm, bệnh viện, trạm y tế, chợ buôn bán gia cầm sống của hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải, tiến hành đánh giá tình hình dịch cúm H7N9 hiện nay.

Tại buổi thông báo tình hình diễn ra ngày 24, ông Keiji Kukuda, Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới phụ trách công việc an toàn y tế cho biết, chứng cứ cho thấy, chủng vi-rút cúm H7N9 càng dễ lây từ gia cầm sang người so với chủng vi-rút cúm H5N1, trước mắt, chưa có đủ chứng cứ chứng tỏ lây nhiễm từ người sang người, song, không hoàn toàn loại bỏ khả năng này.

"Điều cần phải chỉ rõ là, nếu như trong tương lai xuất hiện một số ít trường hợp lây nhiễm từ người sang người, cũng không có gì lạ, nếu muốn phát hiện sớm trường hợp này thì cần phải tăng cường giám sát".

Tính đến 16 giờ ngày 23/4, Trung Quốc tổng cộng xác nhận có 108 ca nhiễm cúm H7N9, trong đó có 22 ca tử vong, điều này khiến mọi người hết sức quan tâm chủng vi-rút cúm H7N9 và tỷ lệ tử vong.

Đối với chủng vi-rút cúm H7N9, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt biện pháp đề phòng và kiểm soát dịch bệnh, tăng cường giám sát, đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống, tiến hành quan sát y học đối với những người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm cúm. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao những nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch cúm của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đã áp dụng biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu. Giám đốc Trung tâm Hợp tác Men-bơn Anne Kelso cho biết:

"Chứng cứ hiện nay cho thấy, đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp hết sức hữu hiệu, có thể giảm nhẹ, thậm chí cắt đứt rủi ro lây nhiễm ở mức tối đa. Căn cứ vào chứng cứ hiện nay, chúng ta có thể phán đoán rằng, chợ buôn bán gia cầm sống là nguồn chính dẫn đến lây nhiễm vi-rút cúm H7N9 ở người".

Ngày 23/4, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc phát hiện ca nhiễm cúm H7N9 đầu tiên, khiến phạm vi xuất hiện cúm H7N9 từ ban đầu chỉ ở vùng châu thổ sông Trường Giang mở rộng đến 7 tỉnh thành trong hơn 20 ngày. Ông Lương Vạn Niên, Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu ban Lãnh đạo công tác phòng chống dịch cúm H7N9 của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình, Chủ tịch phân ban Trung Quốc Nhóm khảo sát Liên hợp cho rằng, các ca nhiễm có thể tăng lên trong thời gian tới. Ông cho biết: "Trọng tâm công tác bước tiếp theo là tăng cường giám sát dịch cúm lây từ động vật sang người, nhằm xác định rõ hơn nguồn gốc lây nhiễm".

Ông Keiji Kukuda cho biết, tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn phức tạp và nổi cộm, đang ở vào giai đoạn phát triển. Tổ chức Y tế thế giới sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, cùng phòng ngừa mối đe dọa đến từ chủng vi-rút cúm gia cầm H7N9.