> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Chuyên gia các nước mong đợi triển khai hợp tác với Trung Quốc về hàng không vũ trụ
 Mới nhất:2011-11-04 15:24:40   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

\

Theo Tân Hoa xã: Sau khi rạng sáng ngày 3/11, tàu Thần Châu 8 và mô-đun "Thiên Cung 1" của Trung Quốc thực hiện thành công cuộc gặp và ghép nối đầu tiên trên vũ trụ, chuyên gia các nước thành viên Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Mỹ và Nga đồng loạt bày tỏ thán phục, và tràn đầy sự mong đợi triển khai hợp tác với Trung Quốc về hàng không vũ trụ.

\

Giám đốc Ban Vũ trụ có người lái và vận hành của Cơ quan Vũ trụ châu Âu Tô-mát Rai cho biết, Trung Quốc đang tăng tốc hướng tới xây dựng trạm vũ trụ, so với các nước khác thậm chí là Liên Xô bắt đầu thực thi dự án trạm vũ trụ từ thập niên 70 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã đi nhanh hơn, tiến bộ thu được cực kỳ kinh ngạc.

\
 

Chuyên gia chính sách vũ trụ, Giáo sư Học viện quân sự Hải quân Mỹ Phri-xơ cho biết, việc ghép nối thành công chứng minh Trung Quốc đã bắt đầu có đủ năng lực cực kỳ quan trọng cần thiết cho xây dựng trạm vũ trụ có người vĩnh cửu trong thời gian tới.

\

Chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga Ô-xtơ-rốp-xky cho biết, Trung Quốc thành công nắm được công nghệ gặp và ghép nối vũ trụ trong bối cảnh Mỹ "tạm biệt tàu con thoi" càng khiến mọi người "kinh ngạc". Trung Quốc có thể trở thành quốc gia có trạm vũ trụ duy nhất trên thế giới sau khi Trạm Vũ trụ quốc tế ngừng hoạt động. Các nhà khoa học của các nước trên thế giới vẫn có thể triển khai hợp tác với Trung Quốc, lợi dụng trạm vũ trụ của Trung Quốc để tiếp tục triển khai nghiên cứu khoa học không gian vũ trụ gần trái đất. Bởi vậy, thành tựu trong lĩnh vực vũ trụ có người điều khiển của Trung Quốc sẽ mang lại hạnh phúc cho toàn nhân loại.