> vietnamese > TQ-ASEAN > Giao thương > Trung tâm hội viên
Mi-an-ma mở cửa thị trường viễn thông thu hút đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc hoan nghênh cạnh tranh và thách thư
 Mới nhất:2013-04-09 17:23:16   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Từ năm 2011 đến nay, Mi-an-ma đã thi hành một loạt biện pháp cải cách kinh tế, nhiều lĩnh vực trong đó có thị trường thông tin viễn thông bắt đầu mở cửa dần với vốn nước ngoài, nhiều Công ty phương Tây đã rất có hứng thú đối với việc tiến vào trường nước này, đối với các Công ty Trung Quốc đã phát triển hơn 10 năm tại Mi-an-ma, làm thế nào duy trì được sức cạnh tranh để ứng phó với thách thức của đồng nghiệp các nước là vấn đề mới phải đối mặt.

 Là nhà cung ứng trang thiết bị thông tin viễn thông và kỹ thuật thiết bị đầu cuối viễn thông quen thuộc tại Mi-an-ma, Công ty Hoa Vi Trung Quốc đã mở mang nghiệp vụ và phát triển tại Mi-an-ma hơn 10 năm. Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Hoa Vi tại Mi-an-ma Nhiệm Canh cho biết, hiện nay Công ty Hoa Vi đã chiếm trên 45% thị phần Mi-an-ma, đã trở thành một trong những nhà cung ứng mạng thông tin tại Mi-an-ma, ngoài ra, điện thoại di động của Hoa Vi cũng chiếm trên 70% thị phần Mi-an-ma bởi giá rẻ và ngoại hình đẹp.

"Mạng lưới thông tin viễn thông của người dân Mi-an-ma phần lớn là do Công ty Hoa Vi xây dựng, ngoài ra, điện thoại di động của chúng tôi cũng rất được người dân Mi-an-ma ưa chuộng."

Là một quốc gia vừa mới mở cửa kinh tế, ngành thông tin viễn thông và mạng in-tơ-nét của Mi-an-ma đều đang ở giai đoạn vừa cất bước, lĩnh vực này cũng là một trong những lĩnh vực được các Công ty nước ngoài rất quan tâm. Đứng trước những cạnh tranh và thách thức mới sắp phải đối mặt, Công ty Hoa Vi cho rằng đây là một cơ hội nghàn năm có một. Tổng Giám đốc Công ty Nhiệm Canh nói, Mi-an-ma mở cửa dần ngành thông tin viễn thông là cơ hội lớn hơn thách thức đối với Hoa Vi, bởi vì nhiều Công ty phương Tây đã từng hợp tác mấy chục năm với Hoa Vi trên quốc tế.

"Sự tham g̣ia cạnh tranh của Công ty phương Tây sẽ khiến Công ty Hoa Vi đầu tư sâu rộng hơn vào lĩnh vực thông tin viễn thông, do vậy chúng tôi rất hoan nghênh sự tham gia cạnh tranh của Công ty phương Tây."

Thị trường thông tin viễn thông Mi-an-ma có không gian trưởng thành rộng lớn. Hiện nay trong 60 triệu dân số Mi-an-ma chỉ có 5,4 triệu người sử dụng điện thoại di động, tỉ lệ phổ cập còn chưa đến 6%, trước đó sim điện thoại được bán với giá quy định từ 150 đến 350 USD, nhưng Chính phủ Mi-an-ma đã quyết định hạ giá sim điện thoại tới 2 USD mỗi sim vào cuối tháng này, đồng thời cam kết sẽ nâng tỉ lệ phổ cập điện thoại di động lên tới 80% vào trước năm 2016. Ngoài ra, Chính phủ Mi-an-ma đã phê chuẩn cho phép cấp hai loại giấy phép hành nghề cho các Công ty thông tin viễn thông toàn cầu, để nâng cao tốc độ mạng in-tơ-nét và mạng di động, các Công ty thông tin viễn thông các nước trong đó có Mobile Trung Quốc đều đã bắt đầu chuẩn bị xin giấy phép mới.

Tổng Giám đốc Nhiệm Canh cho biết, mạng in-tơ-nét và ngành thông tin viễn thông của Mi-an-ma tuy cất bước muộn, nhưng ngay từ đầu đã cất bước từ 3G hoặc 4G, trong thời gian ngắn tới rất có thể sẽ tiếp cận hoặc đạt tới trình độ các quốc gia bình thường ./.