จีนกับสหรัฐฯติดต่อสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมานี้
 การเผยแพร่:2013-04-23 11:00:23   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

บ่ายวันที่ 21 เมษายนนี้ พลเอกมาร์ติน เด็มป์ซีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐเดินทางถึงกรุงปักกิ่ง และเริ่มการเยือนจีนเป็นเวลา 5 วัน นับเป็นการติดต่อสัมพันธ์ทางทหารระดับสูงเป็นครั้งแรก หลังจากรัฐบาลชุดใหม่ของสองประเทศจัดตั้งขึ้น


ในช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ผู้นำสำคัญของรัฐบาล กองทหาร และเจ้าหน้าที่ทางการทูตจีนกับสหรัฐฯมีการติดต่อสัมพันธ์บ่อยครั้ง หลังจากรัฐบาลชุดใหม่ของสองประเทศจัดตั้งขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯก็มีการเริ่มต้นเป็นอย่างดีเช่นกัน


การติดต่อสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯรอบนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคมนี้ วันเดียวกัน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนโทรศัพท์ติดต่อกับนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโอบามาแสดงความยินดีต่อนายสี จิ้นผิงที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน และชี้ให้เห็นว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนกำลังเผชิญกับโอกาสที่ต้องกำหนดทิศทางในอนาคต นายสี จิ้นผิงเน้นว่า สองประเทศควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และขยายความร่วมมือให้กว้างขึ้น เพื่อก้าวหน้าตามหนทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่ในรูปแบบใหม่


หลังจากนั้น 5 วัน นายเจคอบ ลู ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ และรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯเดินทางถึงกรุงปักกิ่ง นับเป็นสมาชิกรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯคนแรกเยือนจีน เมื่อเดือนเมษายนนี้ นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ในระหว่างการเยือนจีนของนายเคอร์รี สองประเทศประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกจีน-สหรัฐฯ โดยระบุจัดตั้งหน่วยปฏิบัติงานการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกภายใต้กลไกการเจรจาทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจจีน-สหรัฐฯ สองฝ่ายยังตกลงจะจัดตั้งหน่วยปฏิบัติงานเคลือข่ายภายใต้กรอบการเจรจาด้านความปลอดภัยเชิงยุทธศาสตร์จีน-สหรัฐฯ


นอกจากการแลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาลของสองประเทศ อดีตผู้นำรัฐบาลสหรัฐฯจำนวนหนึ่งก็ติดต่อสัมพันธ์กับจีนบ่อยครั้งอย่างยิ่ง นายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนจีนสองครั้งภายในเวลา 1 เดือน โดยเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มระดับสูงการพัฒนาของจีนประจำปี 2013 และมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหน่วยงานวิจัยของจีน และช่วงนี้ นายเฮนรี่ พอลสัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯกำลังเยือนจีน มิตสหายของจีนเหล่านี้ต่างได้แสดงบทบาทพิเศษต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯในช่วงต่างๆที่ผ่านมา สื่อให้เห็นว่าการไปมาหาสู่กันของทั้งสองประเทศนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง


 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น