> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm cứu nạn động đất Lư Sơn-Sắp xếp người dân thiên tai và phòng dịch y tế se
 Mới nhất:2013-04-23 16:59:23   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Tính đến ngày 22/4, trận động đất mạnh 7,0 độ rích-te xảy ra ở Lư Sơn ngày 20/4 đã làm hơn 210 người chết và mất tích, hơn 1,5 triệu người bị ảnh hưởng. Cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đi sâu vào toàn bộ 18 xã và thị trấn bị phá hoại nghiêm trọng trong động đất, tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm cứu hộ. Trong khi đó, sắp xếp người dân thiên tai và phòng dịch y tế sẽ trở thành trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Sau khi xảy ra động đất, huyện Bảo Hưng bị tàn phá nghiêm trọng từng trở thành "hòn đảo tách biệt với bên ngoài" bởi động đất đã làm gián đoạn giao thông, thông tin và cáp quang, từ khi xảy ra động đất đến nay, lực lượng cứu hộ gồm quân đội và cảnh sát đã liên tiếp triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ tại 8 xã thuộc 3 thị trấn của huyện Lư Sơn. Ngày 22/4, tại huyện Bảo Hưng, 2 phóng viên của Đài chúng tôi đã phỏng vấn ông Ngụy Hãn Đông, Trưởng phòng Chiến Huấn Cục Phòng cháy Chữa cháy Bộ Công an Trung Quốc, ông cho biết, cùng ngày, lực lượng cứu hộ gồm 160 người lần lượt đến từ 5 chi đội đã đi vào từng gia đình tìm kiếm. Ông Ngụy Hãn Đông cho rằng, cho dù tình hình nhà cửa bị sập bởi trận động đất lần này không nghiêm trọng như trận động đất Vấn Xuyên ngày 12-5 năm 2008, song giao thông ở nhiều xã và thị trấn bị tắc nghẽn, thông tin bị gián đoạn, gây khó khăn rất lớn cho công tác cứu hộ.

"Khu vực thiên tai nằm trong thung lũng sâu thẳm, thông tin bị gián đoạn, giao thông không thông suốt, lực lượng cứu viện không thể có mặt tại địa điểm cần thiết nhất trong thời gian sớm nhất, đây là khó khăn đặt ra trước mắt chúng tôi".

Chủ tịch huyện Bảo Hưng cho biết, sắp xếp ổn thỏa người dân bị thiên tai, thiết thực đảm bảo giao thông thông suốt và triển khai phòng dịch y tế là trọng điểm công tác trong thời gian tới.

"Trước hết là sắp xếp người dân bị thiên tai. Không thể để cho đông đảo quần chúng nhân dân ở trong cảnh màn trời chiếu đất hoặc lều bạt đơn giản, cho nên, xây dựng nhà lắp ghép, giải quyết cơm ăn nước sạch cho người dân là điều cấp bách nhất hiện nay. Hai là cần phải mở thông suốt đường ô-tô, để đưa vật tư cứu trợ đến tay người dân thiên tai. Ba là phòng dịch y tế, ngày 22 đã bước vào ngày thứ ba sau khi xảy ra động đất, hiện nay, chúng tôi đã triển khai toàn diện việc an táng những người gặp nạn và phòng dịch y tế tại khu vực động đất".

Để thiết thực đảm bảo không bùng phát dịch bệnh sau khi xảy ra động đất, công tác phòng dịch y tế ở khu vực thiên tai động đất đã triển khai một cách có trật tự dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc. Ngày 21/4, Nhóm công tác phòng dịch y tế do Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc thành lập trong thời gian sớm nhất đã bắt tay vào công tác cứu trợ và phòng dịch tại khu vực thiên tai. Lãnh đội Nhóm công tác, Phó Giám đốc Trung tâm Miễn dịch thuộc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc Vương Hoa Khánh cho rằng: "Chủ yếu là làm tốt công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm, chúng tôi đã tiến hành đánh giá rủi ro có thể bùng phát dịch truyền nhiễm, rồi áp dụng một số biện pháp căn cứ vào sự đánh giá đó.

Ông Vương Hoa Khánh cho rằng, hiện nay, vấn đề cấp bách nhất hiện nay ở khu vực thiên tai vẫn là an toàn nước sạch, trong thời gian tới, chứng viêm nhiễm đường ruột trong người dân địa phương có thể gia tăng; xét về lâu dài, do các nhân tố như học sinh trở về nhà trường, bệnh đường hô hấp cũng cần phải coi trọng cao.

Tin cho biết, tại hai huyện Lư Sơn và Bảo Hưng bị thiên tai động đất nghiêm trọng nhất, hàng chục bãi trống đã trở thành điểm sắp xếp tạm thời nhằm sắp xếp ổn thỏa người dân địa phương, đề phòng thiên tai tiếp theo gây phương hại tới quần chúng nhân dân, trong khi đó, hiện nay đã cấp phát hơn 1 triệu tấn vật tư cần gấp, trong đó bao gồm nước khoáng, thực phẩm, dược phẩm v.v.