> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chọn ASEAN cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trong 15 năm qua
 Mới nhất:2013-05-03 11:06:00   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Tối ngày 1/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Gia-các-ta bắt đầu chuyến thăm In-đô-nê-xi-a. In-đô-nê-xi-a là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến thăm ASEAN lần này và là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên trong 15 năm qua Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chọn Đông Nam Á cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên.

Thông thường, trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sau khi được bổ nhiệm đều gắn bó chặt chẽ với tình hình trong và ngoài nước. Cách đây 15 năm, từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 4 năm 1998, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đường Gia Triền đã sang thăm In-đô-nê-xi-a ngay sau khi nhậm chức trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề bài xích Hoa kiều ở In-đô-nê-xi-a. Ngày 1/5, trong buổi họp báo tại Thái Lan, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, lựa chọn các nước ASEAN trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao đã thể hiện Ban lãnh đạo Trung ương khóa mới hết sức trọng thị ASEAN. Hiện nay, quan hệ Trung Quốc ASEAN đang đứng trên khởi điểm mới, đứng trước cơ hội mới kế thừa truyền thống, mở ra tương lai. Chính phủ khóa mới Trung Quốc kiên trì coi tăng cường hợp tác hữu nghị láng giềng với các nước ASEAN làm định hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao xung quanh, kiên trì không ngừng củng cố và sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị và hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng bất đồng và vấn đề liên quan với các nước hữu quan ASEAN. Hai bên nắm bắt cơ hội loại bỏ quấy nhiễu, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-ASEAN lên tầm cao mới.

In-đô-nê-xi-a là nền kinh tế lớn nhất ASEAN, là nước đông dân thứ tư trên thế giới, cũng là một trong những nước sáng lập ASEAN.

Sau khi Tổng thống đương nhiệm Xu-xi-lô đắc cử vào năm 2004, kinh tế In-đô-nê-xi-a sau nhiều năm phục hồi, năm 2012 đã tăng trưởng 6,3%, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau mức tăng trưởng 7,8% của Trung Quốc.

Cùng với đà phát triển nhanh chóng của kinh tế In-đô-nê-xi-a, sức ảnh hưởng trên trường quốc tế của nước này cũng không ngừng nâng cao, In-đô-nê-xi-a cũng đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề khu vực. Năm 2011, trong thời gian đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN, In-đô-nê-xi-a đã đóng góp cho làm dịu cuộc xung đột Cam-pu-chia-Thái Lan, thúc đẩy cuộc gặp Triều Tiên -Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN đã đi đến nhất trí về phương châm chỉ đạo hành động tiếp theo thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải", các nhà lãnh đạo ASEAN ký "Thỏa thuận thứ ba về Tuyên bố Ba-li" v.v. Ngày 8/9 năm 2012, tại Vơ-la-đi-vơ-xtốc, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp và thảo luận vấn đề Nam Hải với Tổng thống Xu-xi-lô. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu rõ, thông qua hiệp thương đối thoại xử lý ổn thỏa vấn đề Nam Hải phù hợp với lợi ích của các nước hữu quan. Tổng thống In-đô-nê-xi-a tôn trọng và coi trọng lập trường của Trung Quốc trên vấn đề Nam Hải, các bên hữu quan nên thông qua hiệp thương hữu nghị để giải quyết ổn thỏa vấn đề Nam Hải. In-đô-nê-xi-a sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, giữ gìn hòa bình và ổn định khu vực này.

Phương tiện truyền thông In-đô-nê-xi-a phân tích rằng, cho dù thảo luận vấn đề Nam Hải Trung Quốc luôn quán xuyến toàn bộ hành trình chuyến thăm này của Bộ trưởng Vương Nghị, nhưng, In-đô-nê-xi-a sẽ trước sau như một, tích cực thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải", ủng hộ Trung Quốc giải quyết hòa bình vấn đề Nam Hải.