> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Ngày Chiến thắng: Tiếng chuông cảnh tỉnh vẫn cần phải gióng mãi
 Mới nhất:2013-05-09 09:58:00   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

68 năm trước là ngày tận cùng của Chủ nghĩa phát-xít Đức-Ý-Nhật trên các châu lục của hành tinh, thắng lợi đã thuộc về chính nghĩa. Từ đó đến nay cứ vào Ngày Chiến thắng của châu Âu 8/5, kỷ niệm, tưởng nhớ thậm chí suy nghĩ lại đối với lịch sử đã trở thành chủ đề xuyên suốt của châu lục này.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, hơn 2 tỷ người của hơn 60 quốc gia đã bị cuốn hút vào khói lửa chiến tranh, chết chóc lầm than. Giờ đây, dưới sự ràng buộc của chế độ, sự phản tỉnh sâu sắc đối với lịch sử xâm lược đã trở thành "sự đúng đắn chính trị" không cho phép hoài nghi. Thủ tướng Đức Méc-ken mới đây cho biết, sẽ gánh vác "trách nhiệm vĩnh viễn" đối với Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, đặc biệt là những nạn nhân của sự thảm sát chủng tộc; Thủ tướng Hung-ga-ri Ô-ban coi việc không khoan nhượng đối với chủ nghĩa chống Do Thái là "trách nhiệm đạo đức" của Chính phủ; cựu Thủ tướng I-ta-li-a Béc-lu-xcô-ni từng biện hộ cho Mu-xô-li-ni, kết quả vấp phải sự nguyền rủa của mọi người, đành phải xin lỗi trước sức ép lớn mạnh của dư luận...

Thế nhưng, là nước bại trận trong Thế chiến 2, những lời nói và hành động gần đây của Thủ tướng Nhật Bản A-bê không những xúc phạm đến các nước láng giềng mà còn xúc phạm ngay cả đồng minh của Nhật. Đối với các nước láng giềng mà nói, việc các thành viên Nội các và 168 nghị sĩ Nhật Bản chen vai thích cánh đi viếng đền Y-a-xư-cư-ni là một hành động lấp liếm đổi trắng thay đen, nhằm tô hồng cho lịch sử xâm lược. Còn đối với các đồng minh của Nhật mà nói, việc ông A-bê mưu toan sửa đổi "Hiến pháp hoà bình" đã gây lên mối đe dọa cho hoà bình thế giới. Tờ "Nhật báo Phố Uôn" của Mỹ cảnh báo rằng: "Nhật Bản là đồng minh của Mỹ, song những lời nói 'đê tiện' của ông A-bê sẽ làm cho đất nước của ông mất đi bạn bè nước ngoài."

Thiết lập trật tự hoà bình và an ninh mới đã trở thành quyết tâm và nhận thức chung của các nước trên thế giới, mọi hành động đi ngược với trào lưu này đều sẽ thất bại. Chỉ có ghìm cương trước vực thẳm, nhìn thẳng vào lịch sử xâm lược, Nhật Bản mới có thể vượt qua quá khứ, hội nhập vào cộng đồng quốc tế với tư cách là một quốc gia bình thường.

Trước mắt, tiếng chuông cảnh tỉnh vẫn cần phải gióng mãi trong lúc mọi người tưng bừng chào đón Ngày Chiến thắng Phát-xít trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.