> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Liên minh châu Âu "vung gậy đánh mạnh" vào "Trung Quốc chế tạo"
 Mới nhất:2013-05-18 10:12:00   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:BBRTV

Mới đây, Liên minh châu Âu đã dồn dập đưa ra "cái chiêu" để trừng phạt "Trung Quốc chế tạo". Vậy là sản phẩm năng lượng mặt trời và thông tin viễn thông của Trung Quốc đã trở thành đối tượng trừng phạt thương mại của Liên minh châu Âu. Đầu tháng 6 sắp tới, sản phẩm năng lượng mặt trời Trung Quốc sẽ phải đối mặt về áp thuế lâm thời chống bán phá giá theo nghị quyết lần đầu của Liên minh châu Âu, tương lai không mấy sáng sủa; còn sản phẩm thông tin viễn thông của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ đứng trước hàng loạt điều tra của Liên minh châu Âu, vận mệnh khôn lường.

Việc Liên minh châu Âu "vung gậy đánh mạnh" vào "Trung Quốc chế tạo" với dụng tâm gì? Ông Sebastian Remoy, Người Phụ trách Công ty Tư vấn Kreab Gavin Anderson luôn quan tâm theo dõi công việc kinh tế-thương mại của Liên minh châu Âu thẳng thắn nói rằng: "tất cả các biện pháp đó đều là nhằm nâng cao tỷ lệ việc làm thấp của châu Âu".

Số liệu cho thấy, tác động của khủng hoảng nợ công châu Âu đối với môi trường việc làm ngày càng nổi cộm, hiện nay, Liên minh châu Âu có 27 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. Ông Sebastian Remoy cho rằng, mới đây, quan chức Liên minh châu Âu nóng ruột nóng gan nhằm nâng tỷ lệ việc làm, đặc biệt là tỷ lệ việc làm của thanh niên đã ráo riết đưa ra những "chiêu" trừng phạt "Trung Quốc chế tạo", mà được Liên minh châu Âu tự cho là "bài thuốc hiệu nghiệm" trong điều trị "tật thất nghiệp". Thế nhưng, ông cho rằng "bài thuốc" này rất có thể không thu được hiệu quả toại nguyện, không những không thể trị bệnh tận gốc, mà còn có khả năng khiến bệnh tình trở nên trầm trọng.

Điều rất lý thú là, nhận xét của ông Sebastian Remoy tự nhiên lại "nhất trí" với ông Dương Hiểu Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Hợp Quang Năng, một doanh nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc.Ông Dương Hiểu Trung chỉ rõ, nếu Liên minh châu Âu áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm năng lượng mặt trời Trung Quốc, tất sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn hàng vạn cương vị việc làm của châu Âu. Bên cạnh đó, biện pháp chống bán phá giá sẽ gây ảnh hưởng mặt trái đối với 80% công nhân lắp ráp của các doanh nghiệp thượng du và hạ du lĩnh vực năng lượng mặt trời, riêng giá thành kinh tế tiềm tàng của ngành chế tạo sản phẩm năng lượng mặt trời Liên minh châu Âu đã lên tới 22 tỷ đồng ơ-rô.

Báo cáo của một cơ quan nghiên cứu độc lập Liên minh châu Âu cho thấy, trường hợp trưng thu 60% thuế quan sẽ khiến Liên minh châu Âu trong vòng 3 năm tới tổn thất 242 nghìn cương vị việc làm và 27 tỷ đồng ơ-rô; trường hợp trưng thu 15% thuế quan sẽ phá hủy 85% thị trường có nhu cầu về sản phẩm năng lượng mặt trời của châu Âu. Nhà phân tích cho rằng, áp thuế trừng phạt nhằm vào sản phẩm năng lượng mặt trời của Trung Quốc bất cứ với mức thuế như thế nào, đều sẽ gây ảnh hưởng mang tính phá hoại một cách nghiêm trọng và không thể đảo ngược đối với ngành sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời châu Âu.

Ông Sebastian Remoy nói, trên thực tế "Trung Quốc chế tạo" hoàn toàn không cần lo ngại trước biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu. Ông nói: "cách đây hàng chục năm, châu Âu từng tiến hành trừng phạt thương mại bởi "lo sợ" Mỹ; về sau, châu Âu cũng tiến hành trừng phạt thương mại bởi "lo sợ" Nhật Bản; hiện nay, châu Âu lại giở trò trừng phạt bởi cái gọi là "lo sợ" Trung Quốc. Thời gian minh chứng rằng, trừng phạt thương mại không thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề, chẳng qua chỉ được thỏa thuê một lúc mà thôi.

Biện pháp trừng phạt "Trung Quốc chế tạo" của Liên minh châu Âu là "chiếc kiếm hai lưỡi". Chắc chắn Liên minh châu Âu phải trả giá một cách tương ứng, hẳn đây là điều bất ngờ đối với Liên minh châu Âu.