อาเซียนกับจีนมีการติดต่อใกล้ชิดมากขึ้นในด้านอุตสาหกรรมวัฒนธรรม
 การเผยแพร่:2013-05-22 12:33:08   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

  วันที่ 18 พฤษภาคมนี้ นายปัน หวาฉิน ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมวัฒนธรรมของกรมวัฒนธรรมเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในงานมหกรรมด้านวัฒนธรรมเมืองเซินเจิ้นว่า เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกับอาเซียนมีความได้เปรียบทางภูมิประเทศในความร่วมมือ ตั้งแต่การสร้างเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนขึ้นมา อุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรมของกว่างซีได้ผลประโยชน์อย่างมาก โดยมีสินค้าด้านการแสดงของชนเผ่า ผลิตภัณฑ์ศิลปะการช่าง ของที่ระลึกการท่องเที่ยว พร้อมการ์ตูนและภาพยนตร์ ต่างมีจำนวนมากขึ้นในตลาดประเทศอาเซียน 

 

  นายปัน หวาฉิน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า เขตปกครองตนเองกว่างซีกำลังเตรียมสร้างโครงการความร่วมมือด้านวัฒนธรรมหลายอย่างกับอาเซียน เช่น โครงการสวนโลจิสติกส์สิ่งตีพิมพ์จีน-อาเซียน โครงการฐานการฝึกอบรมบุคลากรด้านสื่อมวลชนจีน-อาเซียน โครงการฐานสิ่งตีพิมพ์ดิจิตอลจีน-อาเซียน และโครงการสวนนวัตกรรมการตีพิมพ์จีน-อาเซียน เป็นต้น 

 

  ปัจจุบัน ธุรกิจมาเลเซียและประเทศอาเซียนอื่นๆ ต่างพัฒนาการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับจีนอย่างคึกคัก ส่วนธุรกิจจีนในวงการนี้ก็ได้มุ่งสู่ตลาดอาเซียนมากขึ้น ไทย มาเลเซีย เมียนมาร์ และประเทศตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ ต่างมีความสนใจอย่างมากในผลิตภัณฑ์ทางศิลปะการช่าง การ์ตูน และสินค้าเกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรมต่างๆ


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น