กสิกรไทยปล่อยกู้จีนตั้งฐานผลิตยางในไทย
 การเผยแพร่:2013-08-23 16:46:23   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

\

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า ข่าวจากสื่อไทยรายงานว่า กสิกรไทยปล่อยกู้ 1,200 ล้านบาท ให้บริษัทยางรถยนต์อันดับ 3 ของจีน สร้างโรงงานที่ประเทศไทย พร้อมดูแลทั้งด้านการเงินและธุรกิจครบวงจร

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อแก่บริษัท แอลแอลไอที (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท ซานตงหลิงหลงไทร์ ผู้ผลิตยางรายใหญ่ในประเทศจีน ในโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยางรถยนต์ในประเทศไทย โดยในเฟสแรกธนาคารได้อนุมัติวงเงินสินเชื่อเพื่อการก่อสร้าง และวงเงินเพื่อการซื้อเครื่องจักร จำนวน 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 1,200 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ยังมีโครงการที่ขยายการผลิตในเฟส 2 เพิ่มเติมอีกในอนาคต

สำหรับการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยของบริษัท แอลแอลไอที (ประเทศไทย) เนื่องจากต้องการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตยางรถยนต์รองรับตลาดในประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของเอเชีย รวมถึงการส่งออกไปจำหน่ายในตลาดเออีซีและประเทศอื่น ๆ เนื่องจากไทยมีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยางรถยนต์อย่างพร้อมมูล นอกจากนั้นยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลจีนในการส่งเสริมให้นักธุรกิจจีนออกมาลงทุนในต่างประเทศ เพื่อขยายตลาดและสร้างแบรนด์สินค้าจีนในตลาดโลกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้แนวโน้มการลงทุนจากจีนมาสู่ประเทศไทยมีการเติบโตที่สูงขึ้นจากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายบัณฑูร กล่าวว่า ความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกันในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่สำคัญที่ธนาคารกสิกรไทยพร้อมจะอำนวยความสะดวกด้วยบริการทางการเงินที่ครบถ้วนทั้งในประเทศไทยและประเทศจีน นอกจากจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่พันธมิตรทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมยางรถยนต์ในประเทศไทย รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศอีกด้วย

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น