> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: Nếu châu Á đạt trình độ hợp tác như EU thì sẽ không cần thiết tồn tại đồng minh quân sự
 Mới nhất:2013-12-04 15:37:52   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Theo Tân Hoa xã: Ngày 3/12, tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, Trung Quốc ủng hộ thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực châu Á. Nếu hợp tác kinh tế châu Á có thể đạt trình độ như Liên minh châu Âu, sự hiện diện của bất cứ đồng minh quân sự nào đều là không cần thiết.

Phát biểu trong thời gian diễn ra Hội nghị Hội đồng Hợp tác an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ông Lưu Chấn Dân cho biết, châu Á thiếu cơ chế an ninh được các nước ủng hộ và mang tính bao dung lớn. Cơ chế an ninh của châu Á không thể né tránh được quan hệ nước lớn do tính đa dạng của các nước châu Á và niềm hứng thú đối với châu Á của Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu v.v. Cách làm hiện thực và khả thi là bắt tay từ việc xây dựng cơ chế an ninh khu vực, thúc đẩy xây dựng cơ chế an ninh che phủ toàn châu Á. Về cơ chế an ninh hiện có mà nói, cần tăng cường vai trò mặt bằng của Diễn đàn Khu vực ASEAN, tăng cường sự tin cậy, loại bỏ sự nghi ngờ, giảm thiểu bất đồng.