การผลักดันเงินหยวนจีนให้เป็นสกุลเงินสากลประสบผลคืบหน้าที่สิงคโปร์ มาเลเซียและไทย
 การเผยแพร่:2015-01-08 16:10:56   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

\

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า มาเลเซีย สิงคโปร์และไทยเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับหนึ่ง อันดับสองและอันดับสามในประเทศอาเซียนของจีน และในเร็วๆนี้ การผลักดันให้เงินหยวนจีนเป็นสกุลเงินสากลก็กำลังประสบผลคืบหน้าในประเทศดังกล่าว

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ธนาคารประชาชนจีนซึ่งเป็นธนาคารกลางของจีนได้ประกาศแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ปี 2015 ระบุว่า ตามเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของหนังสือบันทึกช่วยจำเพื่อความร่วมมือระหว่างธนาคารประชาชนจีนกับธนาคารแห่งประเทศจีน ธนาคารประชาชนจีนจะมอบสิทธิให้ธนาคาร ICBC ประจำไทยเป็นธนาคารชำระเงินหยวนที่กรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ธนาคารประชาชนได้ประกาศแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ปี 2015 ระบุว่า ตามเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของหนังสือบันทึกช่วยจำเพื่อความร่วมมือระหว่างธนาคารประชาชนจีนกับธนาคารแห่งมาเลเซีย จะมอบสิทธิให้ธนาคาร BOC ประจำมาเลเซียเป็นธนาคารชำระเงินหยวนที่กัวลาลัมเปอร์

นับเป็นผลคืบหน้าสำคัญของการผลักดันให้เงินหยวนจีนเป็นสกุลเงินสากลในช่วงสามเดือนมานี้

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคมปี 2014 ธนาคารกลางของจีนและธนาคารแห่งประเทศไทยได้ลงนามในหนังสือบันทึกช่วยจำเพื่อความร่วมมือเกี่ยวกับการสร้างกลไกชำระเงินหยวนจีนที่ไทย และลงนามข้อตกลงแลกเปลี่ยนสกุลเงินแบบทวิภาคีที่มีจำนวนเงินหยวนจีนเป็น 70,000 ล้านหยวนและเงินบาทไทยเป็น 370,000 ล้านบาท ในครั้งนี้ ธนาคารประชาชนจีนได้ตกลงมอบสิทธิให้ธนาคาร ICBC ประจำไทยเป็นธนาคารชำระเงินหยวนจีนที่ไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมปี 2014 ธนาคาร BOC ได้เริ่มสนองบริการการชื้อขายเงินหยวนจีนกับเงินดอลลาร์สิงคโปร์โดยตรง ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการสำคัญที่จีนกับสิงคโปร์สองประเทศร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาแบบทวิภาคีทางเศรษฐกิจการค้าให้ก้าวหน้า ในครั้งนี้ ธนาคารกลางของจีนได้ตกลงมอบสิทธิให้ธนาคาร BOC ประจำมาเลเซียเป็นธนาคารชำระเงินหยวนจีนที่กัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญในการปฏิบัติตามหนังสือบันทึกช่วยจำเพื่อความร่วมมือที่ธนาคารกลางสองประเทศได้ลงนามเมื่อวันที่ 10 พฤษจิกายนปี 2014

การให้เงินหยวนจีนเป็นสกุลเงินสากลจะนำมาซึ่งความสะดวกและการบริการทางการเงินที่ดีต่อบุคคล วิสาหกิจและองค์กรทางการเงินที่ใช้เงินหยวนจีนในการทำการค้าข้ามชาติ ซึ่งย่อมจะอำนวยความสะดวกต่อการส่งเสริมการค้า การลงทุนในภูมิภาคนี้ให้มากยิ่งขึ้น Toon/LJ

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น