> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc: Không đồng thuận với cách nói GDP của Trung Quốc vượt Mỹ
 Mới nhất:2015-01-20 17:41:24   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Theo Tân Hoa xã: Cục trưởng Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc Mã Kiến Đường ngày 20/1 cho biết, gần đây một số học giả và báo giới dựa trên thành quả so sánh về sức mua PPP từ năm 2011, cho rằng GDP của Trung Quốc đã vượt Mỹ nếu tính theo PPP. "Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc không đồng thuận với cách nói này".

Phát biểu tại cuộc họp báo của Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc cùng ngày, ông Mã Kiến Đường cho biết Liên Hợp Quốc đã ủy thác Ngân hàng Thế giới tiến hành công tác so sánh về sức mua vòng mới kể từ năm 2011, Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc cũng đã tham gia công tác này. Tuy nhiên cần phải thận trọng trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu về sức mua của các nước được hình thành trong vòng nghiên cứu lần này.

Ông Mã Kiến Đường còn cho biết do các nguyên nhân, Trung Quốc cho rằng sự đánh giá về sức mua lần này có thể đã đánh giá thấp về mặt bằng giá chung của Trung Quốc, trong khi lại đánh giá quá cao về tổng lượng GDP của Trung Quốc, bởi vậy Trung Quốc không đồng thuận với dữ liệu này.