> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Ấn Độ và Mỹ tuyên bố thu được đột phá trong thực hiện Thoả thuận Hợp tác hạt nhân dân sự
 Mới nhất:2015-01-26 17:41:27   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Theo Tân Hoa xã: Ngày 25/1, tại Niu Đê-li, Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma đến thăm. Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước tuyên bố, hai bên đã thu được đột phá trong vấn đề thực hiện Thoả thuận Hợp tác hạt nhân dân sự, đồng thời đạt được nhất trí trong các lĩnh vực hợp tác chống khủng bố, quốc phòng và năng lượng mới...

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Mô-đi cho biết, sau khi cuộc đàm phán bị gián đoạn nhiều năm, hai bên hiện đang nỗ lực theo hướng hoàn thành và thực hiện Thoả thuận hợp tác hạt nhân dân sự.

Thoả thuận hợp tác hạt nhân dân sự Ấn Độ – Mỹ được ký vào năm 2008. Theo Thoả thuận, ngành công nghiệp hạt nhân dân sự Ấn Độ có thể nhận được nhiên liệu và công nghệ của Mỹ trong tình hình không ký Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân với tiền đề là Ấn Độ cam kết chia tách cơ sở hạt nhân dân sự và quân sự, đồng thời chấp nhận sự thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đối với những cơ sở hạt nhân dân sự của Ấn Độ. Tuy nhiên, do sự phản đối của đảng đối lập chủ yếu Ấn Độ, Thoả thuận này luôn không được thực hiện sau ký kết.