พม่าขอโทษจีนกรณีทำประชาชนจีนที่ชายแดนเสียชีวิต รับจะปราบปรามผู้เกี่ยวข้อง
 การเผยแพร่:2015-04-02 17:51:20   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

วันที่ 2 เมษายน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบปะกับนายอู วันนะ เมา ลุน (U Wunna Maung Lwin) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพม่า ณ กรุงปักกิ่ง

นายหวัง อี้กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 มีนาคม เครื่องบินรบทิ้งระเบิดที่ชายแดนระหว่างพม่า-จีน ทำให้ประชาชนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จีนเคยแสดงท่าทีอย่างชัดเจนหลายครั้ง หลังการตรวจสอบและเจรจา เข้าใจสภาพการเกิดเหตุและใครควรรับผิดชอบแล้ว หวังว่าพม่าจะเอาจริงเอาจังจัดการกับเหตุการณ์ครั้งนี้ให้เรียบร้อย เพื่อรักษาความมั่นคงของชายแดนและความสัมพันธ์ระหว่างจีน-พม่า

นายอูวันนะ เมา ลุนกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากพลเอกเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่าให้เดินทางมาเพื่อการนี้ เพื่อจัดการกับเหตุการณ์ดังกล่าว พม่ายอมรับผลการตรวจสอบ ซึ่งก็คือเครื่องบินพม่าทิ้งระเบิด ในนามรัฐบาลและทหารพม่าขออภัยจีนอย่างเป็นทางการ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เสียชีวิตและญาติพี่น้อง พม่าพร้อมที่จะติดต่อกับจีนเกี่ยวกับการจ่ายค่าเสียหายต่อไป โดยจะมีการจัดการอย่างดี ตลอดจนจับกุมกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย นอกจากนี้ พม่ายังจะเพิ่มการบริหารภายใน เพื่อไม่ให้เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นอีก

 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น