จัดพิธีเปิดธนาคารเอ็นดีบีของกลุ่มบริกส์ที่นครเซี่ยงไฮ้ โดยจะเปิดให้บริการในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า
 การเผยแพร่:2015-07-23 16:19:07   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

\

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่" หรือ "เอ็นดีบี" ซึ่งเป็นธนาคารของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มบริกส์ (BRICS) อันประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ได้เปิดทำการแล้ว โดยสำนักงานใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้สิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า ธนาคารแห่งนี้จะให้บริการกู้ยืมแก่กลุ่มประเทศบริกส์ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่นๆ รวมถึงประเทศกำลังพัฒนา เพื่อใช้ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาที่ยั่งยืน เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้ มีการเปิดประชุมคณะมนตรีบริหารธนาคารเอ็นดีบีที่กรุงมอสโกเป็นครั้งแรก และประกาศจะเปิดทำการอย่างเป็นทางการ

ในพิธีเปิดทำการธนาคารในวันเดียวกัน นายโหลว จี้เหว่ย รัฐมนตรีกระทรวงการคลังจีนระบุว่า ในฐานะเป็นธนาคารที่ริเริ่มก่อตั้งโดยประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ธนาคารเอ็นดีบีของกลุ่มบริกส์จะให้ความสำคัญกับความต้องการของประเทศกำลังพัฒนา ให้ความเคารพกับสภาพความเป็นจริงของประเทศกำลังพัฒนา และจะสะท้อนให้เห็นแนวความคิดของประเทศกำลังพัฒนา

ตามกฎข้อบังคับที่ตกลงกัน ธนาคารแห่งนี้จะระดมทุน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินทุนเบื้องต้นอยู่ที่ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะมี 5 ประเทศสมาชิกเฉลี่ยกันลงขันในสัดส่วนร้อยละ 20 เท่ากัน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสมาชิกจะหมุนเวียนส่งคนมาเป็นผู้ว่าการธนาคารฯ ซึ่งนายวามัน คามาท์ ชาวอินเดีย เป็นประธานคนแรก

นายVaman Kamathระบุว่า ในขั้นตอนต่อไป จะใช้ตลาดทุนของประเทศสมาชิกต่างๆมารวบรวมเงินทุนให้ธนาคารฯ เพื่อลดต้นทุนให้น้อยลง อาทิ นครเซี่ยงไฮ้มีตลาดพันธบัตรเงินหยวนจีน หวังว่าจะอาศัยตลาดนี้สะสมเงินให้กับธนาคารเป็นรายแรก ขณะนี้ บรรดาประเทศสมาชิกกำลังคัดเลือกโครงการที่จะดำเนินการ และเริ่มวางนโยบายปล่อยกู้แล้ว หวังว่าจะเริ่มปล่อยกู้งวดแรกได้ในเดือนเมษายนปีหน้า

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น