รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนและไทยพบกัน
 การเผยแพร่:2015-11-12 18:29:50   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่เมืองชิ่นหง มณฑลยูนนาน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบกับนายดอน ปรบัตถ์วินัย( Don Pramudwinai) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทยที่มาร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเกี่ยวกับความร่วมมือแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขงครั้งแรก

นายหวัง อี้กล่าวว่า ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นกลไกความร่วมมืออนุภูมิภาคที่ 6 ประเทศตามลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงร่วมกันก่อตั้งขึ้น ปฏิบัติตามสภาพที่เป็นจริงและความต้องการในการพัฒนาของ 6 ประเทศ สอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานและผลประโยชน์ระยะยาว ภายใต้ความพยายามร่วมกันของฝ่ายต่างๆ การเตรียมกลไกมีความคืบหน้า ไทยในฐานะเป็นหนึ่งในฝ่ายริเริ่มสำคัญ ได้ทำงานประสานงานและผลักดันมากมายเพื่อก่อตั้งกลไกแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง จีนขอขอบคุณและชื่นชม ผมในฐานะประธานร่วมของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศครั้งแรก ยินดีประสานงานกับท่าน อำนวยการการประชุมครั้งนี้ ผลักดันให้ฝ่ายต่างๆบรรลุความเข้าใจร่วมกัน ให้กลไกใหม่ดังกล่าวนี้ได้เริ่มต้นอย่างราบรื่น ปฏิบัติตามได้อย่างมั่นคง

นายดอน ปรบัตถ์วินัยกล่าวว่า ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นกลไกกความร่วมมือที่ 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำ ซึ่งได้เข้าร่วมและร่วมกันสร้างขึ้นอย่างเสมอภาค จะผลักดันความร่วมมือของภูมิภาคให้พัฒนาต่อไป สร้างประโยชน์ร่วมกันให้มากยิ่งขึ้นกับ 6 ประเทศ ขอขอบคุณจีนที่ได้ทำเตรียมการมากมายเพื่อจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าการประชุมครั้งนี้จะได้ผลมากมาย

 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น