ชาวโลกสนใจจีนช่วย 70 ล้านคนพ้นจากความยากจน
 การเผยแพร่:2015-12-29 18:23:51   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

สิ้นปี 2015 ชาวโลกให้ความสนใจคีเวิร์ดจีนคำหนึ่งที่ว่า "พ้นจากความยากจน" โดยรัฐบาลจีนกำหนดเป้าหมายที่จะช่วยประชากรผู้ยากจนในชนบทจำนวน 70 ล้านคนพ้นจากความยากจนก่อนปี 2020 ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเป้าหมายการสร้างสังคมมีกินมีใช้อย่างรอบด้านของจีน เกี่ยวข้องกับความสงบและความมมั่นคงอย่างถาวรของจีน อีกทั้งยังมีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาและความก้าวหน้าของโลก

ตามเป้าหมายดังกล่าว จีนต้องลดจำนวนประชากรยากจนให้น้อยลงกว่า 10 ล้านคนต่อปี เป็นภาระหน้าที่หนักอึ้ง วาลี (wali) นายกสมาคมมิตรภาพอียิปต์ – จีนกล่าวว่า ระดับการศึกษาของประชากรผู้ยากจนค่อนข้างต่ำ ฝีมือทางวิชาชีพและความสามารถในการหางานก็ไม่มาก เขตยากจนส่วนใหญ่อยู่ในถิ่นทุรกันดาล ต้องสร้างถนนเชื่อมต่อกับเขตที่พัฒนา ทรัพยากรธรมชาติก็ค่อนข้างน้อย ทั้งนี้ล้วนเป็นการท้าทายต่อรัฐบาลจีน

เวลาเพื่อการบรรลุเป้ามหายดังกล่าวน้อยมากทีเดียว ซึ่งหมายถึงจีนจะต้องให้ประชากรยากจนจำนวนเท่ากับประเทศขนาดกลางประเทศหนึ่งพ้นจากความยากจนภายใน 5 ปี นายหลี่ โจวฮุย นักวิเคราะห์การเมืองของอินโดนีเซียเห็นว่า รัฐบาลระดับต่างๆ ของจีนมีแรงกดดันอย่างมาก

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางการจีนจัดการประชุมเกี่ยวกับการแก้ไขความยากจน ผู้รับผิดชอบของ 22 มณฑลและเมืองลงนามหนังสือสัญญาต่อรัฐบาลกลางว่าจะประสบความสำเร็จในเรื่องนี้อย่างแน่น่อน หนังสือพิมพ์ อาซาฮีซิมบุน ของญี่ปุ่นออกบทความวิเคราะห์ว่า การกระทำเช่นนี้มีให้เห็นน้อยมาก ซึ่งหมายถึงจีนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เหนือสิ่งอื่นใด

 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น