คุณยาย 86 ปีขายไข่เค็มออนไลน์
 การเผยแพร่:2016-09-02 15:56:46   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

หมู่บ้านเฟิ่งกาง เมืองยุ่ยจิน มณฑลเจียงซีเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่ได้รับการสนับสนุนจากการดำเนินตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจีน 5 ปีฉบับที่ 13 หมู่บ้านแห่งนี้มีครอบครัวยากจนกว่าร้อยครอบครัว คุณยายเลี่ยว ซิ่วอิงปีนี้อายุ 86 ปี มีฝีมือเป็นที่ลื่องลือว่าทำไข่เค็มอร่อย คุณยายเริ่มดองไข่เป็ดตั้งแต่อายุ 16 ปี ใช้วิธีดองแบบโบราณนานครั้งละ 40 วัน

\

แม้คุณยายเลี่ยวจะมีฝีมือดองไข่เค็มที่ไม่เป็นสองรองใคร แต่เธอก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าไข่เค็มที่ตัวเองดองนั้นจะสามารถกลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมและสร้างรายได้อย่างมากทั่วหมู่บ้าน ทั้งนี้ก็เป็นเพราะการเปิดร้านออนไลน์เมื่อปีที่แล้ว

\

เพื่อสอดรับกับการดำเนินตามแผนฯ เมืองยุ่ยจินจึงได้เริ่มส่งเสริมให้ชาวบ้านเปิดร้านค้าออนไลน์ โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูงานตามบ้านต่างๆ รวมถึงบ้านคุณยายเลี่ยว แล้วก็พบว่าไข่เค็มที่คุณยายเลี่ยวทำนั้นอร่อยมาก จึงช่วยคุณยายเลี่ยวเปิดอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้บนอินเตอร์เน็ต

\

ด้วยคุณภาพที่ดีและรสชาติแสนอร่อย ไข่เค็มคุณยายเลี่ยวขึ้นมาฮิตติดลมบนในตลาดค้าขายออนไลน์อย่างรวดเร็ว แต่ละวันสามารถจำหน่ายได้ถึงกว่า 200 ฟอง ทว่าพร้อมกับยอดสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น ก็พบกับปัญหาใหม่ ไข่เป็ดเริ่มมีไม่พอสำหรับการดอง เทศบาลท้องถิ่นเมื่อทราบข่าวนี้ ก็เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้จัดตั้ง "สหกรณ์ไข่เป็ดเค็มคุณยายเลี่ยว" ขึ้นอย่างเป็นทางการ บริหารกิจการด้วยการบูรณาการ"สหกรณ์+ร้านออนไลน์+ครอบครัวยากจน" เข้าด้วยกัน เริ่มต้นด้วยการแจกเป็ดเลี้ยงให้แก่ครอบครัวยากจนฟรี หลังจากเป็ดออกไข่ สหกรณ์ก็จะรับซื้อด้วยราคาที่สูงกว่าตลาดประมาณ 3 เหมาต่อลูก เพื่อนำไปใช้ทำไข่เค็มก่อนจะเอาไปขายต่อในร้านออนไลน์

\

ช่วงเทศกาลไหว้ขนมบ๊ะจ่างปีนี้ ร้านออนไลน์ของคุณยายเลี่ยวจำหน่ายไข่เค็มได้ถึง 4,000 ฟองต่อวันหรือกว่าแสนฟองตลอดช่วงเทศกาล

หากนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสหกรณ์ สามารถจำหน่ายไข่เค็มผ่านทั้งช่องทางเดิมและช่องทางออนไลน์ไปได้แล้วกว่า 2 ล้านฟอง สร้างกำไรกว่า 180,000 หยวน ช่วยเหลือครอบครัวยากจนเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อปีครอบครัวละ 2 หมื่นหยวน สร้างงานให้คนจากครอบครัวยากจนเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์ 23 คน ช่วยให้ทั้งหมู่บ้านมีรายได้เพิ่มมากขึ้น


ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น