กวางต้งนำหน้าการพัฒนาของจีน
 การเผยแพร่:2016-11-22 17:23:53   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2012 จนถึงพฤศจิกายนปี 2016 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่นำโดยนายสี จิ้นผิงได้นำประเทศจีนเป็นเวลา 4 ปีแล้ว ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มณฑลกวางตุ้งได้ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของคำปราศรัยสำคัญของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนขณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมที่กวางตุ้ง พยายามบรรลุเป้าหมายที่ต้องการให้กวางตุ้งกลายเป็นแบบอย่างของสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน การปฏิรูปและเปิดประเทศอย่างลงลึก และเป็นเขตนำร่องการพัฒนาวิทยาศาสตร์ นำหน้าสร้างสังคมมีกินมีใช้และสังคมนิยมแบบทันสมัย

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา กวางตุ้งได้ใช้นวัตกรรมสร้างจุดเด่นในตน โดยเฉพาะ เมื่อต้นปีนี้ ได้ออกแผนการปฏิรูปโครงสร้างด้านอุปทาน และเพียงครึ่งปี ก็ได้ควบรวมหรือจัดตั้งบริษัทในความดูแลของทางการกวางตุ้งขึ้นใหม่กว่า 266 แห่ง ลดสต๊อกสินค้า 14.71 ล้านตารางเมตร ลดภาระของวิสาหกิจกว่า 44,800 ล้านหยวน

มณฑลกวางตุ้งใช้เขตการค้าเสรีนำร่องการเปิดสู่ภายนอก ได้รับผลอย่างเห็นได้ชัด โดยเขตการค้าเสรีหนานซาของกวางโจว เสอโข่ของเมืองเฉียนไห่และเหิงฉินของจูไห่ได้ก่อตั้งสามเหลี่ยมทองคำในเขตอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกงและมาเก๊า ทั้งจำนวนวิสาหกิจและยอดการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อปี 2015 มวลรวมการผลิตของเขตการค้าเสรีกวางตุ้งมีมากกว่า 200,000 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 40%

 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น