คิดอย่างไรกับการที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดกิจกรรมทางการทูตอย่างใกล้ชิดกับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 การเผยแพร่:2016-11-23 18:02:46   ดูความถี่:0 แหล่ง:Xinhua

ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดกิจกรรมทางการทูตอย่างใกล้ชิดกับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าและดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปเยือนญี่ปุ่นเหล่านี้เป็นที่สนใจของทั่วโลก

นักวิเคราะห์ชี้ว่า กิจกรรมทางการทูตของญี่ปุ่นดังกล่าวถือการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและสิ่งที่เรียกว่าค่านิยมร่วมมาดึงประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มียุทธศาสตร์จะจำกัดจีน และลดอิทธิพลของจีน

นอกจากนี้ ปัญหาทะเลหนานไห่เป็นอีกประเด็นสำคัญของการทูตกับประเทศเอกเชียตะวันออก ในช่วงการเยือนญี่ปุ่นของนายโรดริโก ดูเตร์เต ญี่ปุ่นให้คำมั่นจะช่วยเหลือฟิลิปปินส์ยกระดับความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยทางทะเลให้สูงขึ้น และได้ลงนามเอกสารเกี่ยวกับการส่งมอบเรือลาดตระเวน 2 ลำและเครื่องบินฝึก TC-90S ของญี่ปุ่นให้แก่ฟิลิปปินส์ ในช่วงระหว่างการเยือนญี่ปุ่นของดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเสนอมอบเรือลาดตระเวน 2 ลำแก่มาเลเซีย ซึ่งเป็นมาตรการส่งเสริมความช่วยเหลือประเทศชายฝั่งทะเลหนานไห่ นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นยังประกาศว่า ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาทะเลหนานไห่ โดยได้ยืนยันความสำคัญของการบริการตามกฎหมายทะเลและความร่วมมือระหว่างประเทศ

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น