นักวิชาการในที่ประชุมฟอรัมเศรษฐกิจโลกชื่นชม สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเผยแพร่ข้อมูลเชิงบวกต่อโลก
 การเผยแพร่:2017-01-18 17:43:02   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ฟอรัมเศรษฐกิจโลกจัดขึ้นที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิด และดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าร่วมฟอรัมเศรษฐกิจโลกอย่างมากโดยเฉพาะความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่นายสี จิ้นผิงบรรยายยิ่งได้รับความเห็นด้วยและชื่นชมจากผู้เข้าร่วม

นายหลี่ เต่าขุย ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยชิงหัว หนึ่งในนักวิชาการที่เข้าร่วมประชุมแสดงความเห็นว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้บรรยายแนวคิดการพัฒนาโลกาภิวัตน์และประชาคมชะตาร่วมกันที่ว่า หนึ่ง ต้องยืนหยัดกระบวนการโลกาภิวัตน์ เพราะการโลกาภิวัตน์ไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด และก็ไม่ควรเป็นแพะรับบาป สอง จีนไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ได้รับผลประโยชน์จากโลกาภิวัตน์ แต่ยังเป็นประเทศที่สร้างคุณูปการต่อโลกาภิวัตน์ด้วย ยินดีต้อนรับนักลงทุน บุคคลจากวงการอุตสาหกรรมและพาณิชย์ตลอดจนประชาชนทั่วโลกขั้นนั่งขบวนรถแห่งความสะดวกและขบวนรถแห่งความเร็วของการพัฒนาทางเศรษฐกิจของจีนต่อไป

นางแคเทอรีน วอเตอร์ส ซาซานูมา นักวิชาสหรัฐฯกล่าวชื่นชมแนวคิดประชาคมชะตาร่วมกันที่เสนอโดยนายสี จิ้นผิง เธอกล่าวว่า สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและคณะผู้แทนที่เข้าร่วมต่างน่าประทับใจมาก โดยเฉพาะภายใต้สภาพการณ์ที่ลัทธิชาตินิยมฟื้นฟูของสหรัฐฯ แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงประกาศอย่างชัดแจ้งว่า ทั่วโลกควรใช้ความพยายามเพื่อเป็นประชาคมเศรษฐกิจร่วมกัน


 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น