รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจีนแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในเศรษฐกิจจีน
 การเผยแพร่:2017-03-06 17:14:01   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 12 ครั้งที่ 5 เปิดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้กล่าวรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจีนประจำปี 2017 โดยได้ยืนยันว่า เป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2017 อยู่ที่ประมาณ 6.5% ดัชนีราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นประมาณ 3% ผู้ได้งานทำจะเพิ่มขึ้นกว่า 11 ล้านคน อัตราว่างงานในตัวเมืองและตำบลจะไม่เกิน 4.5% ต่อการนี้ กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนกล่าวว่า รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจีนแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในเศรษฐกิจจีน

นายจาง ยุ่นหลิ่ง กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนจากสภาวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์แห่งประเทศจีนเห็นว่า การที่จีนปรับปรุงเป้าหมายการเติบโตของจีดีพีให้เป็น 6.5% นั้น แสดงให้เห็นว่า จะเพิ่มกำลังการปรับปรุงโครงสร้างการเติบโต เขากล่าวว่า จุดเด่นของรายงานผลการดำเนินงานฯ ปีนี้คือ ต้องประกันการมีงานทำภายใต้สภาพที่เศรษฐกิจชะลอตัวลง

นายเจี่ย คัง กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีน อธิการบดีวิทยาลัยการศึกษาเศรษฐศาสตร์อุปทานรูปแบบใหม่หัวเซี่ย กล่าวว่า รายงานผลการดำเนินงานฯ ปีนี้ได้เน้นคำว่า มั่นคง พร้อมต้องประกันการเป็นประโยชน์ต่อประชาชน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการป้องกันความเสี่ยงด้วย

 

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น