จีนเสนอข้อริเริ่ม 7 ข้อเพื่อเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน
 การเผยแพร่:2017-08-07 17:12:58   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

วันที่ 6 กรกฎาคมนี้ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-อาเซียน (10+1) จัดขึ้นที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศเน้นว่า จีนกับอาเซียนควรเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองฝ่ายให้มีระดับสูงยิ่งขึ้น

หลังการประชุมดังกล่าว นายหวัง อี้แถลงว่า ได้ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน 10 ประเทศอภิปรายและบรรลุความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน โดยได้เตรียมพร้อมเพื่อจัดการประชุมผู้นำจีน-อาเซียนในเดือนพฤศจิกายนปีนี้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ จีนยังริเริ่มให้เร่งกระบวนการไต่บันไดเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตจีน-อาเซียน จัดกิจกรรมปีแห่งความร่วมมือการท่องเที่ยวจีน-อาเซียนด้วยดี และริเริ่มประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน ตลอดจนเร่งผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในส่วนภูมิภาคทุกด้าน

ในที่ประชุมครั้งนี้ จีนกับอาเซียนยังผ่านกรอบแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ รัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนต่างก็ยอมรับผลคืบหน้าของปัญหาทะเลจีนใต้ในปีที่ผ่านมานี้ และแสดงความยินดีต่อจีนและประเทศอาเซียนที่บรรลุกรอบแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้


ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น