จีน-เวียดนาม-ลาว บรรลุความเห็นชอบสำคัญเกี่ยวกับหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง
 การเผยแพร่:2017-11-15 15:41:09   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า ในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนประเทศเวียดนามและลาว จีนกับสองประเทศนี้ได้บรรลุความรับรู้ร่วมกันสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

นายเกิ่ง ส่วง ระบุว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนกับเวียดนามได้ออกแถลงการณ์ร่วมโดยชี้ให้เห็นเป็นพิเศษว่า จีน-เวียดนามจะปฏิบัติตามเอกสารความร่วมมือเกี่ยวกับการร่วมพัฒนา "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" และ "สองระเบียงหนึ่งวงแหวน" ให้ดี กำหนดโครงการสำคัญที่จะพัฒนาก่อน ผลัดันการเชื่อมโยงด้านนโยบาย และอุปกรณ์ต่าง ๆ เพิ่มพูนความคล่องตัวทางการค้า การระดมเงินทุน และความผูกพันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ เพื่อให้ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศมีคุณภาพดีขึ้นและมีระดับสูงขึ้น

ในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนประเทศลาว จีนกับลาวได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจระหว่างจีน-ลาว โดยเห็นชอบที่จะเร่งพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจจีน-ลาวและทางรถไฟระหว่างจีน-ลาว ซึ่งเป็นโครงการส่วนหนึ่งของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เพื่อให้ขนาดและระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างสองประเทศพัฒนายิ่งขึ้น และให้เศรษฐกิจทั้งสองประเทศมีส่วนเกื้อกูลมากขึ้น


ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น