> vietnamese > Tin tức > Vịnh bắc bộ > Trung tâm hội viên
Hôm nay ôn lại bài phát biểu quan trọng này để bạn hiểu rõ bố cục mở cửa mới
 Mới nhất:2018-05-16 18:54:45   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Ngày 14-15/5 năm ngoái, Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" diễn ra tại Bắc Kinh. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu đề dẫn, đề xuất xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành con đường hòa bình, con đường thịnh vượng, con đường mở cửa, con đường sáng tạo và con đường văn minh. Hơn 270 thành qủa cụ thể của 76 hạng mục thuộc 5 nhóm đạt được tại Diễn đàn đã quy hoạch lộ trình cụ thể cho "Một vành đai, một con đường" có 5 đặc sắc này.

\

Một năm qua, từ ký kết nhiều thỏa thuận thương mại tự do đến tăng thêm chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu, từ tuyến đường sắt Môm-ba-xa – Nai-rô-bi thông xe đến việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Gia-các-ta – Băng-đung thu được đột phá, từ kết nối với chương trình "Con đường sáng sủa" và quy hoạch "Hai hành lang, một vành đai" đến số thành viên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á tăng lên tới 86, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đã thu được những thành quả đáng kể trong các mặt nâng cao trình độ tự do hóa thương mại, thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất quốc tế, mở rộng lưu thông nguồn vốn, v.v.

\

Nhìn vào những thành quả đạt được trong 5 năm đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" , e rằng sẽ khiến bên ngoài thán phục hơn: Tính đến tháng 4 năm 2018, Trung Quốc đã ký kết 101 thỏa thuận hợp tác "Một vành đai, một con đường" với 86 nước và tổ chức quốc tế; sáng kiến này được đưa vào nghị quyết Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an, được đưa vào nhiều thỏa thuận song phương... Xứng đáng là một "sản phẩm công cộng quốc tế được hoan nghênh nhất từ trước đến nay".

Vậy, vì sao sáng kiến "Một vành đai, một con đường" được thúc đẩy nhanh chóng như vậy chỉ trong 5 năm ngắn ngủi? Đó là vì sáng kiến này thuận thao trào lưu thời đại mở cửa và hợp tác, phù hợp với khát khao về hòa bình và phát triển của các nước trên thế giới, từ đó ngưng tụ được nhận thức chung lớn nhất. Một nhà kinh tế Pháp đánh giá rằng: "Khác với mô hình Phố Uôn hoàn toàn dựa trên cơ sở thống trị bởi tài chính, sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' có triển vọng thúc đẩy giải quyết các vấn đề như phát triển không cân bằng, v.v".

Năm nay là kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thi hành cải cách mở cửa. Tại Diễn đàn châu Á Báo Ngao diễn ra tháng 4 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố 4 biện pháp mới về mở rộng mở cửa. Khi sáng kiến "Một vành đai, một con đường" hòa nhập với vòng mở cửa mới của Trung Quốc, nó sẽ phát ra ánh hào quang ra sao? Tin rằng, mỗi quốc gia hiểu biết Trung Quốc đều có thể ước tính được nguồn năng lượng to lớn và cơ hội vô tận chứa đựng trong đó, cũng sẽ tiếp tục nhận thức được rằng: Bảo hộ thương mại không thể trở thành động lực bền vững thúc đẩy phát triển kinh tế, chỉ có mở cửa và hợp tác kiên định mới là sự lựa chọn tối ưu cho kiến tạo tương lai.