จีนลงทุนโดยตรงในกัมพูชาสูงถึง 12,600 ล้านเหรียญสหรัฐ
 การเผยแพร่:2018-06-20 17:15:25   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวแห่งประเทศจีน

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า ตามสถิติของทางการกัมพูชา จนถึงปลายปีที่แล้ว จีนมีการลงทุนโดยตรงในกัมพูชามากถึง 12,600 ล้านเหรียญสหรัฐ สร้างตำแหน่งงานให้ประมาณ 20,000 ตำแหน่งในเขตเศรษฐกิจท่าเรือศรีหนุ

บ่ายวันที่ 19 มิถุนายน นางเกา เยี่ยน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพาณิชย์จีนนำคณะผู้แทนเศรษฐกิจและการค้าจีนเดินทางไปร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมทางด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับกัมพูชาครั้งที่ 5 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ทั้งสองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับจีนช่วยเหลือกัมพูชา การจัดงานนิทรรศการนำเข้าสินค้าจีนครั้งแรก การส่งเสริมการค้า การลงทุน โครงสร้างพื้นฐาน การตรวจสอบคุณภาพและความร่วมมือในด้านอื่นๆ ภายในกรอบพหุภาคี

ระหว่างการเยือนครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือหลายฉบับ เช่น โครงการรัฐบาลจีนช่วยเหลือรัฐบาลกัมพูชาปรับปรุงสิ่งแวดล้อมและเครื่องอุปกรณ์การศึกษาให้ดีขึ้น การมอบเช็คจำนวนเงิน 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการเก็บกวาดกับระเบิดในกัมพูชาเป็นต้น อีกทั้งได้จัดพิธีริเริ่มโครงการช่วยเหลือการศึกษาของกัมพูชา จัดการประชุมทีมงานด้านอีคอมเมิร์ซระหว่างจีนกับกัมพูชาครั้งแรก และเริ่มต้นกลไกความร่วมมืออีคอมเมิร์ซระหว่างกัน


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น