> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Chính phủ Thái Lan cho biết đã giải cứu các cầu thủ đội bóng đá đợt đầu ra khỏi hang
 Mới nhất:2018-07-09 19:28:49   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

\

Tối 8/7, Tỉnh trưởng tỉnh Chiềng Rai, Thái Lan Na-rông-sắc cho biết, cùng ngày, đội cứu hộ đã giải cứu 4 cầu thủ đội bóng đá thiếu niên Thái Lan đợt đầu bị mắc kẹt trong hang động. Sau khi được giải cứu khỏi hang động, 4 cầu thủ nhí đã được đưa đến bệnh viện địa phương tỉnh Chiềng Rai chữa trị.

Tối ngày 8/7 theo giờ địa phương, Tỉnh trưởng tỉnh Chiềng Rai, Thái Lan Na-rông-sắc tổ chức họp báo. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông cho biết, đội cứu hộ cùng ngày đã giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí bị mắc kẹt.

"Tại đây, tôi xin tuyên bố với mọi người rằng, sau 16 ngày chờ đợi, hôm nay, chúng tôi cuối cùng đã trông thấy các cháu. Chúng tôi đã giải cứu thành công 4 cầu thủ đội bóng đá thiếu niên Thái Lan. Các cháu đều bình an. Chúng tôi đã đưa các cháu đến bệnh viện địa phương Chiềng Rai ngay trong giờ đầu tiên".

\

Trước thông tin này, hàng trăm phóng viên và tình nguyện viên các nước tại hiện trường đều hoan hô, chào mừng thời khắc lịch sử này.

Tại cuộc họp báo, ông Na-rông-sắc đã cho biết nguyên nhân mà đội cứu hộ lựa chọn thực thi phương án giải cứu trong cùng ngày, nói tóm lại là các nhân tố đều có lợi. Ông thẳng thắn rằng, trong vài ngày tới, tỉnh Chiềng Rai có thể sẽ đón các trận mưa lớn hơn, gây khó khăn mới cho công tác cứu hộ, bởi vậy, không thể chờ đợi hơn nữa.

"Điều mà tôi muốn nói là, hôm nay là ngày có điều kiện tốt nhất. Trời đẹp, tình hình sức khỏe của các cháu rất khá, hơn nữa mực nước trong hang cũng là thấp nhất trong 4-5 ngày qua".

Ông Na-rông-sắc cho biết, đội cứu hộ bắt đầu khởi động hành động giải cứu từ 10 giờ sáng ngày 8/7, đưa thành công các cháu ra khỏi hang là kết quả mà các bên chung tay hợp tác. Các thành viên bị mắc kẹt đợt tới sẽ được di chuyển trong vòng 20 tiếng đồng hồ, cụ thể sẽ được quyết định bởi tình hình sức khoẻ của các thành viên bị mắc kẹt.

"Sáng ngày 8/7, 13 thợ lặn nước ngoài và 5 thành viên Đội đặc nhiệm Seal Thái Lan đã cùng thực hiện công tác di chuyển đội bóng đá thiếu niên ra khỏi hang. Hôm nay cả thảy có hơn 90 thợ lặn, trong đó có hơn 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái Lan đã tham gia nhiệm vụ giải cứu".

\

Sau khi 13 thành viên đội bóng đá thiếu niên Thái Lan đi vào một hàng động trong một công viên quốc gia ở tỉnh Chiềng Rai, miền Bắc Thái Lan bị mắc kẹt từ ngày 23/6, nhiều đội cứu hộ của các nước như Trung Quốc, Mỹ, v.v. đã đến Thái Lan triển khai hành động tìm kiếm cứu hộ không kể ngày và đêm. Phó Phát ngôn viên Phủ Thủ tướng Thái Lan Vê-ra-chôn (Werachon) chân thành cám ơn các đội cứu hộ nước ngoài, trong đó có đội cứu hộ Trung Quốc.

"Các đội cứu hộ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, v.v. đều là lực lượng quan trọng trong công tác cứu hộ. Chúng ta cùng nhau triển khai cứu hộ một cách có trật tự, không có bất cứ bên nào nhấn mạnh công lao của mình, mọi người đều chung tay hợp tác vì mục tiêu bảo đảm an toàn cho 13 thành viên đội bóng đá. Tôi thay mặt toàn thể nhân dân Thái Lan cám ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho công tác cứu hộ".