การบรรยายสรุปการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมสำหรับครบรอบ 60 ปีของการจัดตั้งเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี
 การเผยแพร่:2018-08-09 17:12:53   ดูความถี่:0 แหล่ง:BBRTV

广西壮族自治区成立60周年经济社会发展情况介绍

การบรรยายสรุปการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมสำหรับครบรอบ 60 ปีของการจัดตั้งเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี

\

一、沧海桑田大发展

๑ การพัฒนาขนาดใหญ่ของกว่างซี

“苍苍森八桂,兹地在湘南。江作青罗带,山如碧玉簪”,这是唐代诗人韩愈描绘的广西。广西盛产桂树,古有传说,仙女携桂飞过广西,看到广西美丽的山水而流连忘返,洒下八颗桂树落在广西,故广西又称“八桂”。拥有奇山秀水的广西属岭南地区,与广东、香港、澳门历史上同为一家,最重要的区位特征是沿海、沿江、沿边。讲沿海,广西是中国西部地区唯一有出海口的地方,合浦早在汉代就是海上丝绸之路始发港之一。讲沿江,珠江水系七成的水都是从广西流下来的,几乎所有的地市都是沿江而建。讲沿边,广西与越南接壤,是我国唯一与东盟陆海相连的省区,边境贸易规模居全国前列。

“ปากุ้ยอุดมไปด้วยต้นไม้  โดยที่นี่ก็ตั้งอยู่ในภาคใต้ ทั้งแม่น้ำเสมือนสายไหมสีเขียว และภูเขาเสมือนดอกมะลิ” นี่คือพรรณนาของกว่างซีโดยนายหัน ยวี่ กวีราชวงศ์ถัง  กว่างซีอุดมไปด้วยต้นลอเรล ตำนานโบราณได้กล่าวถึง นางฟ้าบินเหนือกวางสีด้วยต้นลอเรล เห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของกว่างซี ก็ไม่อยากกลับ เลยโรยต้นลอเรล 8 ต้นในกว่างซี ดังนั้นกว่างซีก็สามารถเรียกเป็น “ปากุ้ย” ได้  กว่างซีมีภูเขาที่แปลกตาและแม่น้ำที่สวยงาม ซึ่งตั้งอยู่ในภาคใต้  สมัยก่อน  กว่างซี กวางตุ้ง ฮ่องกงและมาเก๊าเคยเป็นครอบครัวเดียวกัน ลักษณะทางภูมิภาคที่สำคัญที่สุดของกว่างซีก็คือการติดทะเล แม่น้ำและชายแดน  กล่าวถึงการติดทะเล กว่างซีเป็นสถานที่แห่งเดียวที่มีทางออกทะเลสำหรับภาคตะวันตกของประเทศจีน  อำเภอเหอ ฝู่ เป็นหนึ่งในพอร์ตที่มีต้นกำเนิดของเส้นทางสายไหมทางทะเลเมื่อสมัยราชวงศ์ฮั่น  กล่าวถึงการติดแม่น้ำ  ระบบแม่น้ำจูเจียงมีน้ำ 70%ได้ไหลลงจากกว่างซี เมืองเกือบทุกเมืองได้ก่อตั้งตามแม่น้ำ กล่าวถึงการติดชายแดน  กว่างซีได้ติดกับประเทศเวียดนาม เป็นมณฑลเดียวที่ได้เชื่อมต่อกับดินแดนและทะเลของอาเซียนสำหรับประเทศจีน  ขนาดของการค้าชายแดนอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศ

广西现有5600多万人口,少数民族人口2000多万(壮族1800多万),是全国少数民族人口最多的省区,早在1958年就成立了壮族自治区,所以有时候会用“壮乡”代指广西。历经几代人的接续奋斗,广西从荒凉走向繁荣,从贫瘠走向富裕,从封闭走向开放,从落后走向进步,经济社会各领域发生了翻天覆地的变化。

กว่างซีมีประชากรมากกว่า 56 ล้านคน  ชนกลุ่มน้อยกว่า 20 ล้านคน (ชนชาติจ้วงกว่า 18 ล้านคน) ซึ่งเป็นมณฑลที่มีประชากรชนกลุ่มน้อยมากที่สุดในประเทศจีน  เมื่อปี ค.ศ.1958  ก็ได้จัดตั้งเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วง ดังนั้นบางครั้งก็สามารถใช่คำว่า “จ้วงเซียง”มาแทนกว่างซี  หลังจากการต่อสู้ของรุ่นหลายรุ่นอย่างต่อเนื่อง กว่างซีจากที่รกร้างเปลี่ยนเป็นที่เจริญ จากความยากจนไปสู่ความรุ่งเรือง จากการปิดประเทศไปสู่ภายนอก จากความล้าหลังไปสู่ความก้าวหน้า ด้านต่าง ๆ รวมเศรษฐกิจและสังคมได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย

由于历史原因,广西开放发展起步较晚,1958年自治区成立时,地区生产总值仅有24.5亿元,到1978年增长为75.8亿元。随着改革开放的到来,广西与全国一样向世界张开怀抱,地区生产总值在1998年达到1911亿元。进入新世纪以来步入快速发展轨道,地区生产总值在2011年首次突破一万亿元,仅仅过了6年,2017年又翻了一番,突破2万亿元,是60年前的800多倍。与此同时,财政收入、全社会固定资产投资、外贸进出口总额等也不断攀升,经济实力今非昔比。

ด้วยเหตุผลทางประวัติศาสตร์ การเปิดสู่ภายนอกและการพัฒนาของกว่างซีริเริ่มค่อนข้างล่าช้า  กว่างซีได้จัดตั้งเป็นเขตปกครองตนเองเมื่อปี ค.ศ.1958  มูลค่ารวมการผลิตในกว่างซีเพียง 2.45 พันล้านหยวน จนถึงปี ค.ศ.1978 ได้เพิ่มขึ้นเป็น 7.58 พันล้านหยวน ด้วยดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศจีน กว่างซีก็เปิดสู่ไปยังทั่วโลก  มูลค่ารวมการผลิตในกว่างซีมี 191.1 พันล้านหยวนเมื่อปี ค.ศ.1998 กว่างซีได้เข้าสู่เส้นทางการพัฒนาที่รวดเร็วนับตั้งแต่ศตวรรษใหม่  เมื่อปี ค.ศ.2011  มูลค่ารวมการผลิตในกว่างซีได้เกิน 1 ล้านล้านหยวนมาครั้งแรก  เพียงผ่านเวลา 6 ปี เมื่อปี ค.ศ.2017 มูลค่ารวมการผลิตก็เพิ่มอีกหนึ่งเท่า เกิน 2 ล้านล้านหยวน  ซึ่งมากกว่า 800 เท่าของ 60 ปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน รายได้ทางการเงิน การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในสังคมทั้งหมด ยอดการส่งออก-นำเข้าต่างก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ศักยภาพทางเศรษฐกิจไม่เหมือนสภาพที่เคยเป็นมา

基础设施显著完善。高铁从无到有,建成运营1751公里,通达区内12个设区市和周边所有省份,高速公路总里程突破5000公里,89%的县通高速公路,机场旅客年吞吐量超过2400万人次,去年港口吞吐量约3.5亿吨,集装箱吞吐量319万标箱。南宁已经开通运营两条地铁线路,成为少数民族自治区首个拥有地铁的首府城市。边远山区告别“出行靠走路、照明靠点灯、喝水靠肩挑、通讯靠吆喝”的历史,实现村村通公路、通电、通水、通广播电视、通网络信号。

โครงสร้างพื้นฐานสมบูรณ์แบบ รถไฟความเร็วสูงเริ่มมีมาแล้ว การสร้างทางรถไฟความเร็วสูงบรรลุ 1751 กิโลเมตร สามารถวิ่งไปยังเมือง 12 เมืองของกว่างซีและมณฑลรอบตัวกว่างซี  การสร้างเส้นทางหลวงบรรลุ 5,000 กิโลเมตร  อำเภอ 89% มีทางหลวง  จำนวนผู้โดยสารเครื่องบินบรรลุ 24 ล้านท่าน  ปีที่แล้ว ความสามารถในด้านการขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือประมาณ 350 ล้านตัน  ความสามารถในด้านการรับตู้คอนเทนเนอร์ 3.19 ล้านอัน นครหนานหนิงได้เปิดบริการรถไฟใต้ดินสองสายแล้ว กลายเป็นเมืองเอกแห่งแรกที่มีรถไฟใต้ดินสำหรับเขตปกครองตนเองชนกลุ่มน้อย หมู่บ้านชนบทได้อำลากับประวัติแบบ "การเดินทางโดยขา  การใช้ชีวิตโดยโคมไฟน้ำมันก๊าด การดื่มน้ำโดยไหล่ การสื่อสารโดยการตะโกน” หมู่บ้านแต่ละที่มีทางหลวง ไฟฟ้า น้ำ วิทยุ โทรทัศน์และสัญญาณเครือข่าย

转型升级显著加快。三次产业结构优化为14.2∶45.6∶40.2,第三产业对经济增长贡献率大幅提高。加快推进糖、铝、机械、冶金等传统优势产业“二次创业”,大力发展新一代信息技术、智能装备制造、节能环保、生物医药、新材料、新能源汽车、大健康等战略性新兴产业,主营业务收入超千亿元的工业产业增加至10个(一千亿元产业1个:电力;两千亿元产业8个:有色金属、汽车、机械、石油化工、电子信息、冶金、建材、造纸与木材加工产业;四千亿元产业1个:食品),其中,电子信息等8个产业超两千亿元,食品产业突破四千亿元。广西旅游总消费年均增长26.8%,电子商务交易额年均增长53.3%。

เร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบและยกระดับ โครงสร้างทางอุตสาหกรรมทั้งสามได้ถูกปรับเป็น 14.2: 45.6: 40.2 อุตสาหกรรมระดับที่สามทำให้อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างมาก  ส่งเสริมอุตสาหกรรมที่มีเปรียบแบบดั้งเดิมหลากหลายสามารถเริ่มต้นธุรกิจครั้งที่สอง  เช่นน้ำตาล อลูมิเนียม เครื่องจักร โลหะ ฯลฯ  พัฒนาอุตสาหกรรมใหม่เชิงกลยุทธ์ เช่นเทคโนโลยีสารสนเทศรุ่นใหม่ อุปกรณ์อัจฉริยะ การประหยัดพลังงานและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม  วัสดุใหม่ รถยนต์พลังงานใหม่  สุขภาพ ฯลฯ  อุตสาหกรรมที่มีรายได้เกิน 100 พันล้านหยวนจากธุรกิจหลักได้เพิ่มถึง 10 ประเภท(อุตสาหกรรมที่มีรายได้ 100 พันล้านหยวนมี 1 ประเภท ได้แก่ กำลังไฟฟ้า อุตสาหกรรมที่มีรายได้ 200 พันล้านหยวนมี 8 ประเภท ได้แก่ โลหะไม่มีธาตุเหล็ก รถยนต์  เครื่องจักร ปิโตรเคมี ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ วัสดุก่อสร้าง การผลิตกระดาษและการแปรรูปไม้ อุตสาหกรรมที่มีรายได้ 400 พันล้านหยวนมี 1 ประเภท ได้แก่ อาหาร)  ในนั้น  อุตสาหกรรม 8 ประเภทรวมทั้งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์มีรายได้เกิน 200 พันล้านหยวน  อุตสาหกรรมอาหารมีรายได้เกิน 400 พันล้านหยวน ยอดการท่องเที่ยวของกว่างซีได้เพิ่มขึ้น 26.8% เฉลี่ยรายปี  ยอดธุรกรรมอีคอมเมิร์ซได้เพิ่มขึ้น 53.3% เฉลี่ยรายปี

动力活力显著增强。最近五年取消、下放和调整行政审批事项2000多项,率先推行“多证合一、一照一码”商事登记模式,平均每个工作日新增市场主体2000多户。广西已发展成为全国口岸大省,拥有国家一类口岸21个、二类口岸4个,陆地边境口岸12个。跨境人民币结算总量位居边境省份和西部省份首位,建成运行西部首个国际贸易“单一窗口”。在柴油发动机、铝合金、三维石墨烯制备、工业废水处理、杂交稻优质化育种等领域取得一批国际先进水平的创新成果。

การพลังกำลังเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วง5ปีที่ผ่านมา ได้ยกเลิก การกระจายอำนาจและการปรับปรุงการตรวจสอบด้านธุรการและการอนุมัติกว่า2000รายการ เฉลี่ยวันทำงานเพิ่มขึ้นตลาดหลักใหม่2000กว่าร้านโดยเปิดตัวโหมดการลงทะเบียงจากหลายใบอนุมัติรวมเป็นหนึ่งบัติ  หนึ่งใบอนุมัติหนึ่งรหัสเป็นครั้งแรก กว่างซีได้พัฒนามาเป็นมณฑลท่าใหญ่สุดของจีน  มีท่าเรือชั้นแรกระดับชาติ21แห่ง  ท่าเรือชั้นสอง4แห่ง  ท่าเรือชายแดนทางบก/แห่ง การชำระเงินหยวนข้ามชาติอยู่ในอันดับแรกของมณฑลชายแดนและมณฑลภาคตะวันตกของจีน  การสร้างและการดำเนินงาน”หน้าต่างเดียว”การค้าระหว่างประเทศของภาคตะวันตกของจีนเป็นครั้งแรก  ได้รับนวัตกรรมใหม่ที่ทันสมัยระดับสากล ในด้านเครื่องยนต์ดีเซล อลูมิเนียมอัลลอยด์ การผลิตกราฟีนแบบ 3 มิติ  การบำบัดน้ำเสียจากอุตสาหกรรม  การปรับปรุงคุณภาพสายพันธุ์ข้าวลูกผสมเป็นต้น

民生福祉显著增进。城镇和农村居民人均可支配收入分别突破3万元和1万元。最近5年,广西累计减少贫困人口704万人,年均减贫超过117万人,解决500多万城乡群众住房难问题和1779.6万农村人口饮水安全问题。公共财政教育经费占公共财政支出比例排全国第三位,学前三年毛入园率、义务教育巩固率、高中阶段教育毛入学率、高等教育毛入学率达82.7%、94%、88.5%、35%。拥有普通高等院校80所,在校大学生114.86万人,其中广西大学属“211工程”重点建设高校。成功举办第45届世界体操锦标赛、首届环广西公路自行车世界巡回赛、第二届“中国杯”足球赛等重大国际赛事。

ความเป็นอยู่ของประชาชนได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  รายได้ต่อหัวของประชากรทั้งเมืองและชนบทเกินกว่า3หมื่นหยวนและ1หมื่นหยวน 5ปีที่ผ่านมานี้ กว่างซีได้ลดประชากรที่ยากจนจำนวน704หมื่นคน  โดยเฉลี่ยต่อปีเกินกว่า117หมื่นคน  ได้แก้าปัญหาที่อยู่อาศัยของชาวบ้านทั้งในเมืองและชนบท5ล้านกว่าคนและได้แก้าปัญหาน้ำดื่มที่ปลอดภัยของประชากรในชนบท17.796ล้านคน สัดส่วนค่าใช้จ่ายในการคลังสาธารณะเพื่อการศึกษาอยู่ในอันดับที่3ของจีน  อัตราการเข้าเรียนอนุบาสามปี  อัตราการมั่งคงของการศึกษาขั้นพื้นฐาน  อัตราการเข้าเรียนการศึกษาระดับสูงสูงถึง82.7%、94%、88.5%และ35%  มีสถาบันการศึกษาระดับสูง80แห่ง บุคลากรในระบบการศึกษาระดับสูงรวมมี1.1486ล้านคน และมหาวิทยาลัยกว่างซีเป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงของโครงการ 211 กว่างซีได้จัดงานการแข่งขันระดับนานาชาติเช่นการแข่งขันThe World Gymnastics Championshipsครั้งที่ 45 การแข่งขันจักรยานUCIนานาชาติรอบกว่างซีครั้งแรก   การแข่งขันChina Cup International Football Championshipครั้งที่2อย่างประสบความสำเร็จเป็นเจ้าภาพ

\

二、和谐美丽大家园

๒ ครอบครัวใหญื่ที่กลมกลืนและสวยงาม

谚语有云:“有团结的地方,定有幸福相随。”广西就是一个例证,这里社会和谐稳定,民族团结和睦,边疆巩固安宁,生态环境良好,独特的魅力、多彩的风情吸引了世人越来越多的目光。

สุภาษิตจีนกล่าวว่า  พื้นที่ใดมีความสามัคคี  ความสุขก็ติดตามด้วย  กว่างซีก็เป็นหนึ่งตัวอย่างได้  ที่นี่สังคมกลมกลืนและความมั่งคง  ความปองดองสมานฉันท์ในกลุ่มชุมชน  ชายแดนมีเสถียรภาพและความสงบ  สภาพแวดล้อมที่ดี  ประเพณีนิยมที่มีมนเสน่ห์และสีสันได้ดึงดูดสายตาผู้คนมากขึ้น

这是一个民族融合的家园。广西有壮、汉、瑶、苗、侗等12个世居民族和44个其他民族,由少数民族与汉族组成的家庭有113.52万个,由两个少数民族以上组成的家庭达14.3万个,各族人民你中有我、我中有你,各美其美、美美与共,形成了水乳交融、开放包容的地域性格。广西民族关系连续10多年成为民众满意度最高的社会发展指标,被中央誉为全国民族团结进步的模范。

ที่นี้เป็นบ้านชนชาติที่กลมกลืน  กว่างซีมีชนกลุ่มชาติพันธุ์จ้วง  ฮั่น เย้า  ม้ง  ต้งฯลฯทั้ง12ชาติพันธุ์ และยังมีชนชาติอื่นที่อยู่อาศัยทั้ง44ชนชาติ บ้านครัวที่องค์ประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยกับชนชาติจ้วงมี113.52หมื่นครอบครัว บ้านครัวที่องค์ประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยที่เกินกว่าสองชาติพันธุ์มี14.3หมื่นครอบครัว แต่ละชาติพันธุ์ที่ผสมผสานกันได้กลายเป็นลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่กลมเกลียวและการเปิดรวม ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ในกว่างซีเป็นตัวชี้วัดการพัฒนาชุมชนที่ได้รับความพอใจมากที่สูงสุดจากประชาชนมานานติดกัน10กว่าปี  และได้ยกเป็นตัวอย่างที่เป็นชนกลุ่มน้อยแห่งชาติโดยมีความก้าวหน้าและความสามัคคีจากพรรคกลาง

这是一个风光秀美的家园。都说“桂林山水甲天下”,其实“广西处处是桂林”,每个地市都有自己的山水名胜、旅游品牌。比如,被称为“挂在天边美景”的天下第一梯田——龙胜龙脊梯田;与万里长城南北相呼应的古代伟大工程——兴安灵渠;号称天下第一滩的北海银滩;中国最大最年轻的火山岛、中国最美丽的十大海岛之一——北海涠洲岛;“中华白海豚之乡”——钦州三娘湾;备受中外探险家青睐的世界最大天坑群——乐业凤山天坑群;世界文化遗产、国内外规模最大的古代岩画之一——宁明花山岩画;亚洲最大的跨国瀑布——德天瀑布。这些都让人流连忘返。

ที่นี้เป็นบ้านที่มีทิวทัศน์สวยงาม  ทุกคนบอกว่าทัศนียภาพกุ้ยหลินสวยเป็นที่หนึ่ง แต่จริงๆแล้วในเขตกว่างซีทุกที่ก็สวยเหมือนกุ้ยหลิน แต่ละเมืองมีทัศนียภาพที่สวยงามและมีแบรนด์การท่องเที่ยวของตน  อย่างเช่นมีนาขั้นบันไดหลงจี๋เมืองหลงเซิ่นได้สมญานามว่าเป็นนาขั้นบันไดอันดับแรกเหมือนเป็นทัศนียภาพสวยงามที่แขวนอยู่บนท้องฟ้า  มีคลองส่งน้ำling quอำเภอชิงอันเป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่ของภาคใต้ในสมัยโบราณที่สามารถเที่ยบกับกำแพงเมืองจีนที่อยู่ในภาคเหนือของจีน  มีชายหาดสีเงินเมืองเป่ยไห่ที่ได้ฉายาว่าเป็นชายหาดอันดับหนึ่งในโลก เกาะเหวยโจวเมืองเป่ยไห่เป็นเกาะภูเขาไฟที่นุ่มที่สุดและใหญ่ที่สุดของจีน  และหนึ่งในสิบเกาะที่สวยที่สุดของจีน  อ่าวsan niang wan เมืองชินโจวเป็นบ้านแห่งโลมาขาวจีน กลุ่มหลุมfeng shanอำเภอเล่อเย่เมืองไป๋เซ่อเป็นกลุ่มหลุมที่ใหญ่สุดในโลกและได้รับความชื่นชอบจากผู้ผจญภัยของจีนและต่างประเทศ ภูมิทัศน์วัฒนธรรมของศิลปะบนหินจั่วเจียงฮัวซานเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม  และยังเป็นหนึ่งในภาพจิตรกรรมบนหน้าผาภูเขาที่ใหญ่สุดทั้งในจีนและต่างประเทศ  น้ำตกเต๋อเทียนเป็นน้ำตกระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ทัศนียภาพเล่านี้จึงสามารถทำให้นักท่องเที่ยวอาลัยอาวรณ์จนลืมกลับบ้านได้

这是一个文化灿烂的家园。广西古属百越大地,历史文化底蕴深厚,农耕文化、海洋文化、边关文化、红色文化、民族文化在这块美丽而神奇的土地上和谐共生。据考古发现和基因测定,稻米发源地就在以现今隆安县为中心的南宁一带,是世界稻作文化摇篮。广西被称为“天下民歌眷恋的地方”,歌仙刘三姐是广西民族文化的独特品牌,张艺谋导演的《印象·刘三姐》每晚都在阳朔展演,开创了全世界大型山水常年实景演出的先河,让少数民族群众放下锄头走上舞台、鼓了口袋富了脑袋。“壮族三月三”是广西人民的传统节日,也是广西特有的公众假期,已经成为家家户户载歌载舞、各地游客云集的民族艺术节、狂欢节。

ที่นี้เป็นบ้านที่มีวัฒนธรรมอย่างรุ่งโรจน์  กว่างซีเป็นเขตดินแดินของชาวไป๋เย่ว์ที่อยู่อาศัยในสมัยโบราณ  ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์  วัฒนธรรมการเกษตร  วัฒนธรรมทางทะเล  วัฒนธรรมด่านชายแดน  วัฒนธรรมสีแดง วัฒนธรรมชนเผ่าต่างก็อยู่ร่วมกันบนเขตดินแดนทั้งสวยและมหัศจรรย์นี้ ด้วยการค้นพบทางโบราณคดีและการทดสอบทางพันธุกรรม  แหล่งที่มาของข้าวเปลือกก็ในอยู่ในแทบเมืองหนานหนิงที่มีอำเภอหลงอันเป็นศูนย์กลาง  ซึ่งเป็นเปลของวัฒนธรรมการเกษตรทั่วโลก  กว่างซียังได้สมญานามว่าเป็นเพลงลูกทุ่ง แห่งโลก  กือเซียนหลิวซานเจี่ยเป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชนเผ่าในเขตกวางสี  การแสดง《ภาพลักษณ์หลิวซานเจี่ย》กำกับการแสดงโดยจางอี้โหมวจัดการแสดงในหยางซั่วทุกคืน เป็นการเปิดเริ่มต้นของการแสดงที่ใช้ธรรมชาติเป็นฉากทั้งสายน้ำ ขุนเขาในโลก ทำให้ชาวบ้านชนกลุ่มน้อยได้ววางจอบและขึ้นเวทีที่เป็นนักแสดง ทำให้พวกเขาทั้งมีรายได้มากขึ้นและมีความรู้สมบูรณ์ขึ้น “วันที่สามเดือนสาม”ตามปฏิทินจีนเป็นเทศกาลศิลปะแห่งชนเผ่าและคาร์นิวัลของชาวกว่างซีและนักท่องเที่ยวๆ ซึ่งเทศกาลนี้เป็นเทศกาลแบบดั้งเดิมของชาวกว่างซี  และเป็นวันยุดพิเศษเฉพาะกว่างซี  

这是一个绿色养生的家园。广西是中国生态环境最好的省区之一,被习近平主席誉为“生态优势金不换”,全区森林覆盖率达62.2%,植被生态质量和植被生态改善程度居全国首位。设区市环境空气质量年优良天数和主要河流水质达标率保持全国前列。广西属亚热带季风气候区,冬短夏长,光照充足,气候宜人,延年益寿。据统计,广西有25个县被授予“中国长寿之乡”称号,占全国的1/3,是中国“长寿之乡”最多的省区。其中,拥有30万人口的巴马瑶族自治县,有百岁以上老人96人,每10万人口中百岁老人达32人,百岁以上老人占人口比例之高位居世界寿乡之首,被国际自然医学会评为“世界长寿之乡”,每年都有很多来自天南地北的“候鸟人”到那里休闲养生。

ที่นี้เป็นบ้านที่สุขภาพแบบสีเขียว  กว่างซีเป็นหนึ่งในมณฑลที่มีสภาพแวดล้อมทางนิเวศที่ดีที่สุดของจีน เคยไดรับการยกย่องว่าสถานะที่เป็นต่อสภาพแวดล้อม  ทองคำก็ไม่สามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้จากนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พื้นที่ป่าครอบคลุมถึง62.2% คุณภาพทางนิเวศของพืชและระดับการปรับปรุงทางนิเวศของพืชอยู่ในอันดับแรกของจีน  วันที่อากาศคุณภาพที่ดีต่อปีศในบรรยากาศเมืองและอัตรามาตรฐานของคุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลักอยู่ในแถมหน้าของจีน  กว่างซีในเขตภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน  ฤดูหนาวสั้นฤดูร้อนยาว  แสงสว่างที่เพียงพอ  บรรยากาศรื่นรมย์  ประชาชนอายุยืนยาว  ตามสถิติ กว่างซีมีอำเภอทั้ง25อำเภอที่ได้รับรางวัลเป็น”เมืองแห่งอายุยืนยาวของจีน”  คิดเป็นหนึ่งในสามส่วนของจีน เป็นมณฑลที่มี”เมืองแห่งอายุยืนยาว”มากที่สุดในจีน  ซึ่งอำเภอปกครองตนเองชนเผ่าเย้าปาหม่ามีประชากร3แสนคน  แต่มีผู้สูงอายุยืนเกินกว่า100ปี96คน ประชากรแต่ละแสนจะมีผู้สูงอายุยืนเกินกว่า100ปี32คน สัดส่วนประชากรของผู้สูงอายุยืนอยู่ในอันดับแรกของ”เมืองแห่งอายุยืนยาว”ในโลก ได้พิจารณาคัดเลือกเป็น”เมืองแห่งอายุยืนยาวของโลก”จากสมาคมการแพทย์ธรรมชาตินานาชาติ แต่ละปีก็ต้องมี”ผู้คนอพยพ”ที่เป็นจำนวนมาจากทั่วโลกมาท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพที่นี่

\

三、开放合作大作为

๓ เพื่อประสบความสำเร็จมากในการกระชับความร่วมมือแบบเปิด

一甲子如歌岁月,六十载春华秋实。广西能够实现跨越发展,不仅受益于得天独厚的自然条件,更取决于坚持扩大开放这一根本出路。

กาลเวลาเหมือนเพลงเป็นเวลารอบ60ปี ฤดูใบไม้ผลิออกดอกและฤดูใบไม้ร่วงออกผลเป็นเวลา60ปีเหมือนกัน กว่างซีสามารถประสบความสำเร็จได้ในการพัฒนาแบบก้าวกระโดด  ไม่เพียง แต่ได้รับประโยชน์จากสภาพธรรมชาติที่มีเงื่อนไขที่ได้พรสวรรค์มากเป็นพิเศษ แต่ยังขึ้นอยู่กับแนวทางหลักที่ยืนหยัดนโยบายการขยายการเปิดกว้าง

广西是内地享有CEPA先行先试政策的三个省区之一,已成为粤港澳重要的原材料供应地、农产品供应地、劳务输出地和产业转移承接地,香港则连续多年成为广西最大外资来源地和第二大贸易伙伴和重要境外投资目的地。目前,广西规划连接粤港澳的八条铁路、九条高速公路已建成“四铁五高”(八条铁路:柳州至韶关铁路、柳州至广州铁路、合浦至湛江铁路、张家界至桂林至玉林至湛江至海口铁路通道、贵阳至广州铁路、南宁至广州铁路、黎塘至湛江铁路、洛阳至湛江铁路。九条高速:合浦至山口、灵峰至贺州、苍梧至郁南、岑溪至罗定、岑溪至水汶、梧州环城、玉林至湛江(广西段)、浦北至北流、贺州至连山。四条已经建成的铁路:贵阳至广州铁路、南宁至广州铁路、黎塘至湛江铁路、洛阳至湛江铁路。五条已建成的高速公路:合浦至山口、灵峰至贺州、苍梧至郁南、岑溪至罗定、岑溪至水汶),每天往返广东的动车100多对,实现“公交化”运行,2000吨级船舶从南宁经西江珠江可直达粤港澳,南宁、桂林机场均开通直达香港航线,连接香港和内地的港珠澳大桥、广深港高铁也即将建成通车,人员往来日益便利。

กว่างซีเป็นหนึ่งในสามมณฑลและเขตปกครองตนเองที่เพลิดเพลินไปกับนโยบายนำร่องCEPA ในแผ่นดินใหญ่  ได้กลายเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญ สถานที่ที่จัดหาผลผลิตทางการเกษตร สถานที่ที่ส่งออกแรงงานและสถานที่ที่รับรองการถ่ายโอนอุตสาหกรรมของกว่างตง ฮ่องกงและมาเก๊า ฮ่องกงได้กลายเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในการลงทุนจากต่างประเทศ และคู่ค้าที่ใหญ่เป็นอันดับสอง และจุดหมายปลายทางที่สำคัญสำหรับการลงทุนในต่างประเทศของกว่างซีเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน ปัจจุบันนี้ กว่างซีวางแผนเส้นทางรถไฟ 8 สาย ทางด่วน9สายที่เชื่อมโยงกับกวางตุ้ง ฮ่องกงและมาเก๊าเก้า ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว "สี่เส้นทางรถไฟห้าทางด่วน" (เส้นทางรถไฟแปดสาย: ทางรถไฟหลิวโจว-เสากวน ทางรถไฟหลิวโจว-กวางโจว  ทางรถไฟเหอผู่-จ้านเจียง ทางรถไฟจางเจียเจี้ย-กุ้ยหลิน-ยู่หลิน-จ้านเจียง-ไหโข่ว     ทางรถไฟกุ้ยหยาง-กว่างโจว  ทางรถไฟหนานหนิง-กว่างโจว ทางรถไฟหลีถาง-จ้านเจียง ทางรถไฟลั่วหยาง-จ้านเจียง ทางด่วนเก้าสาย:  เหอผู่-ซานโข่ว  หลิงเฟิง-เฮ่อโจว  ชางหวู่-หยูหนาน เชินซี-หลัวติ้ง ชินซี-สุ่ยหวุน    ทางด่วนวงแหวนรอบเมืองหวู่โจว  ยู่หลิน-จ้านเจียง(ส่วนกว่างซี)  ผูเป่ย-เป่ยหลิว เฮ่อโจว-เหลียงซาน  ทางรถไฟสี่สายที่ได้สร้างเรียบร้อยแล้ว: กุ้ยหยาง-กว่างโจว  หนานหนิง-กว่างโจว หลีถาง-จ้านเจียง   ลั่วหยาง-จ้านเจียง  ทางด่วน5สายที่สร้างเรียบร้อยแล้ว: เหอผู่-ซานโข่ว   หลิงเฟิง-เฮ่อโจว  ชางหวู่-หยูหนาน เชินซี-หลัวติ้ง ชินซี-สุ่ยหวุน) รถไฟหัวกระสุนที่ไปมากว่างตงแต่ละวันมากกว่า 100 คู่  ได้บรรลุการเดินรถแบบ "รถบัส" เรือขนาด 2000 ตันจากหนานหนิง ผ่านแม่น้ำซีเจียง แม่น้ำจูเจียงสามารถเข้าถึงโดยตรงไปยังกวางตุ้ง ฮ่องกงและมาเก๊า  สนามบินหนานหนิง กุ้ยหลินได้เปิดเเส้นทางการบินที่ไปยังฮ่องกโดยตรง  สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าที่เชื่อมต่อฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่  ทางรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกงจะก็จวนจะสร้างเสร็จเรียบร้อยและเปิดเส้นทางการเดินรถอย่างเป็นทางการ การแลกเปลี่ยนบุคลากรจะมีความสะดวกมากขึ้น

“一湾相挽十一国,良性互动东中西。”作为面向东盟开放合作前沿和窗口,广西在国家对外开放格局中的地位日益凸显,拥有众多开放合作平台。其中,中国—东盟博览会是国家重点支持的最高级别国际展会之一,前14届东博会共有67位中国和东盟领导人、2900多位部长级嘉宾出席,举办206个专业论坛,吸引66.1万中外客商参展参会。广西还与重庆、贵州、甘肃等省市和新加坡共同推进中新互联互通南向通道建设,打造有机衔接“一带一路”的国际陆海贸易新通道。与此同时,广西与世界194个国家和地区进行贸易往来,建立97对国际友好城市,成功举办了一系列国际重大活动,6个国家在南宁设立总领事馆,世界500强企业纷纷进驻广西,东盟连续17年成为广西最大贸易伙伴。

"อ่าวเดียวเชื่อมต่อสิบเอ็ดประเทศ ภาคทิศตะวันออกภาคกลางและภาคตะวันตกจีนปฏิสัมพันธ์เชิงบวก" ในฐานะที่เป็นแถวหน้าและหน้าต่างสำหรับความร่วมมือแบบเปิดกว้างต่องอาเซียน  ฐานะกว่างซีในการจัดรูปแบบการเปิดประเทศมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น    มีแพลตฟอร์มความร่วมมือมากมาย   ในบรรดาแพลตฟอร์มเหล่านี้  งานนิทรรศการจีน-อาเซียนเป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้านานาชาติระดับสูงสุดที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแห่งชาติจีน งานนิทรรศการจีน-อาเซียน14ครั้งได้มีผู้นำ 67 คนจากจีนและอาเซียน และรัฐมนตรีฯมากกว่า 2,900 คนเข้าร่วมด้วย จัดฟอรั่มมืออาชีพ 206 ฟอรั่ม ดึงดูดพ่อค้าชาวจีนและชาวต่างชาติ661,000 คนเข้าร่วมในนิทรรศการฯ นอกจากนี้ กว่างซียังร่วมมือกับฉงชิ่ง กุ้ยโจว กานซู มณฑลและเมืองอื่น ๆ และสิงคโปร์ เพื่อส่งเสริมการสร้าง“เส้นทางมุ่งลงใต้ระหว่างจีน- สิงคโปร์ร่วมกัน และสร้างช่องทางการค้าใหม่ทางบกและทางทะเลระหว่างประเทศ  ซึ่งเชื่อมโยงกับ"หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" (One Belt One Road)  ในเวลาเดียวกัน  กว่างซียังมีความสัมพันธ์ซื้อขายกับ 194 ประเทศและภูมิภาคในโลก  สถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างประเทศ 97 คู่   และได้จัดกิจกรรมสำคัญ ๆ ในระดับนานาชาติหลายครั้ง ประเทศหกแห่งได้จัดตั้งสถานกงสุลในเมืองหนานหนิง  บริษัทท็อป500บริษัททั่วโลกได้ตั้งรกรากอยู่เขตปกครองตนเอกว่างซี   อาเซียนเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของกว่างซีเป็นเวลา 17 ปีติดต่อกัน

当前,广西以中新互联互通南向通道建设作为深入参与“一带一路”建设的重要抓手,内聚外合、纵横联动,在南向、北联、东融、西合上下更大功夫,打造全方位开放发展新格局,东融就是积极融入珠三角、粤港澳大湾区建设。

ปัจจุบันนี้ กว่างซีถือการก่อสร่าง”เส้นทางมุ่งลงใต้”ที่ติดต่อซึ่งกันและกันระหว่างจีนกับสิงค์โปร์เป็นที่จับที่สำคัญในการร่วมการก่อสร้าง”หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”อย่างลึกซึ้ง  ทำงานร่วมกันภายในประเทศและมีความร่วมมือกับต่างประเทศ ทำงานด้วยกันเป็นกลุ่มตามแนวตั้งและแนวนอน พยามามทำงานทางการมุ่งลงใต้ การเชื่อมโยงกับคาคเหนือ การผสมผสานกับภาคตะวันออกและความร่วมมือกับภาคตะวันตก เพื่อสร้างรูปแบบใหม่ในการพัฒนาและเปิดกว้างครบวงจร การผสมผสานกับภาคตะวันออกก็คือ ผสมผสานเข้ากับการสร้างสรรค์เขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำจูเจียง  เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

\

四、奋斗创造大未来

๔ การต่อสู้เพื่อสร้างอนาคตอันยิ่งใหญ่

峥嵘岁月里,八桂大地上,拼搏精神代代相传,发展动力源源不断,文明之光熠熠生辉,广西正日益成为内地最具发展潜力和投资价值的地区之一。广西壮族自治区走过的60年,大略也是我们国家发展历程的缩影。新时代昭示着我们:“幸福都是奋斗出来的”“奋斗本身就是一种幸福”,只要脚踏实地、久久为功,就一定能创造无限美好的未来。

ในกาลเวลาที่ไม่ธรรมดา ในดินแดนของกว่างซี จิตวิญญาณการต่อสู้สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น พลังงานในการพัฒนาไม่ขาดสาย แสงแห่งอารยธรรมกำลังเปล่งแสง  กว่างซีกำลังกลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีศักยภาพการพัฒนาและคุณค่าการลงมากที่สุดในแผ่นดินใหญ่  ระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเขตปกครองตนเองกว่างซีเดินผ่านไปนั้น ยังเป็นภาพย่อของประวัติศาสตร์การพัฒนาประเทศเรา ยุคใหม่แสดงให้เราเห็นว่า "ความสุขมาจากการต่อสู้ "การต่อสู้ก็คือความสุข" ตราบใดที่ค่อยๆ เดินต่อไปและเป็นเวลานาน  ก็จะสามารถสร้างอนาคตที่สวยงามได้

“十三五”时期是全面建成小康社会的决胜期,广西仅在重大基础设施和城乡建设方面就蕴藏着万亿级投资商机。广西将按照强龙头、补链条、聚集群的思路打造特色优势产业,培育经济发展新动能,切实保障和改善民生,加大生态环境保护建设力度,扎实推进富民兴桂事业,奋力谱写新时代广西发展新篇章。

ช่วงระยะเวลา "แผนแม่บทระยะ5ปีฉบับที่13" เป็นระยะเวลาที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์สังคมกินดีอยู่ดีอย่างครอบคลุม กว่างซีมีโอกาสในการลงทุนระดับล้านล้านหยวนเฉพาะทางโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและการสร้างสรรค์ในเมืองและชนบท ทางกว่างซีจะเพื่อสร้างอุตสาหกรรมที่โดดเด่น ปลูกฝังพลังงานจลน์ใหม่ ๆในการพัฒนาเศรษฐกิจ ตามแนวความคิดที่สร้างบริษัทผู้นำที่แข็งแกร่ง    เสริมสร้างห่วงโซ่ และรวมกลุ่ม   ปกป้องและปรับปรุงประชาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความพยายามในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางนิเวศวิทยา และส่งเสริมธุรกิจการเสริมสร้างความมั่งคั่งของประชาชน และให้กว่างซีเจริญรุ่งเรืองขึ้นอย่างจริงจัง พยายามที่จะเขียนบทใหม่ในการพัฒนากว่างซีในยุคใหม่

千言万语道不尽,只待花开再逢时。桂林阳朔碧莲峰上有个有趣的摩崖石刻“带”字书法,一个“带”字包含了“一带江山,举世无双;少年努力,万古流芳”16个字的意境和精神。带,是合作的纽带,是友谊的纽带,是文化的纽带,是经济的纽带。

หมื่นถ้อยพันวจีพูดไม่สิ้นสุด เพียงแค่รอให้ดอกไม้บานอีกครั้ง บนยอดเขาปี่เหลียนหยางซั่วองเมืองกุ้ยหลินมีการประดิษฐ์ตัวอักษร"ไต้(สาย)"หินแกะสลักที่หน้าผาที่น่าสนุกมาก  ตัวอักษร"ไต้(สาย)" รวมถึงความคิดและจิตวิญญาณ16 คำ "แผ่นดินผืนหนึ่ง ไม่มีใครหาญสู้ข้าได้  เยาวชนพยายามหมั่นเพียร และมีเกียรติคุณความดีที่จะคงอยู่ชั่วนิรันดร" "ไต้(สาย)"เป็นสายสัมพันธ์ทางความร่วมมือ สายสัมพันธ์ทางมิตรภาพ สายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

我们热忱欢迎各位朋友到广西观光考察,欣赏广西的好山好水,体验广西的民风民俗,品尝广西的美食佳酿,探寻与广西的合作机缘。相信一个山清水秀、开放和谐、充满活力的广西,将给你留下与众不同的印象。我们在广西恭候大家!

เรายินดีต้อนรับทุกท่านมาเยี่ยมชมและดูงานที่กว่างซี เพลิดเพลินไปกับภูเขาและน้ำที่ดีของกว่างซี  สัมผัสประสบการณ์กับประเพณีพื้นบ้านกว่างซี   ชิมรสอาหารและไวน์ของกว่างซี และสำรวจโอกาสความร่วมมือกับกว่างซี ฉันเชื่อมั่นว่า กว่างซีที่มีเขาสวยน้ำใส เปิดกว้างและกลมกลืน และเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา จะะทำให้คุณประทับใจที่แตกต่างโดดเด่นจากคนอื่น เราจะรอคอยทุกท่านด้วยความเคารพที่กว่างซี !

\

最后,请大家欣赏壮族三月三主题歌MV《广西尼的呀》。

ในที่สุด โปรดทุกท่านเพลิดเพลินไปกับ"ไชโย กว่างซี"MVเพลงธีมงานเพลงวันที่3มีนาคม


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ