ผู้เชี่ยวชาญระบุ ความร่วมมือจีน-อาเซียนบรรลุผลสำเร็จน่าพอใจมากมาย
 การเผยแพร่:2018-11-08 16:51:25   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกจะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 12-16 พฤศจิกายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน จะเดินทางเยือนประเทศสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน(10+1)ครั้งที่ 21 การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศอาเซียนและจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้(10+3)ครั้งที่ 21 และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก(EAS) ครั้งที่ 13

ผู้เชี่ยวชาญจากอาเซียนกล่าวว่า หลายปีมานี้ ความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียนประสบผลสำเร็จที่น่าพอใจมากมาย สองฝ่ายได้บรรลุซึ่งความคืบหน้าที่สำคัญในขอบเขตต่างๆ ขณะเดียวกัน ในขณะที่แนวคิดเอกภาคีนิยมและแนวคิดแยกอยู่โดดเดี่ยวกำลังมีแนวโน้มฟื้นฟูอีกครั้ง จีนและประเทศกลุ่มอาเซียนยังคงยืนหยัดแนวคิดการเปิดประเทศ พิทักษ์ระบบการค้าเสรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมากและน่าชื่นชมอย่างยิ่ง

ปีนี้เป็นการครบรอบ 15 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างจีน-อาเซียน ซึ่งหลายปีมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อาเซียนก็ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างมาก ความไว้เนื้อเชื่อใจกันทางการเมืองมีการยกระดับให้สูงยิ่งขึ้น ผลสำเร็จจากความร่วมมือในทุกด้านก็มีจำนวนมากมาย

นายแดนนี่ ลี ตัวแทนพิเศษของสำนักเลขาธิการอาเซียนกล่าวว่า สำหรับกลุ่มอาเซียนและประเทศจีน ความคืบหน้าในสองขอบเขตที่น่าจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ สองฝ่ายต่างได้รับความคืบหน้าในการเจรจาว่าด้วยการยกระดับข้อตกลงการค้าเสรี และความคืบหน้าในขอบเขตเกี่ยวกับแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้(COC) โดยในช่วงจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-อาเซียนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สองฝ่ายได้บรรลุความเห็นพ้องกันเกี่ยวกับร่างเอกสารการหารือเกี่ยวกับ "แนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ "


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น