> vietnamese > TQ-ASEAN > ASEAN > Trung tâm hội viên
Tại sao gần đây đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a lại tăng giá so với đồng đô-la Mỹ
 Mới nhất:2018-11-09 19:04:40   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Sau nhiều tháng sụt giảm, đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tăng liên tục những ngày qua. Nhân sĩ phân tích cho rằng, đồng Ru-pi-a thời gian gần đây tăng giá là sự điều chỉnh lại đợt sụt giảm mạnh trước đó, cũng là kết quả chung bởi nhân tố trong nước và quốc tế. Sau đây, mời các bạn nghe _______ giới thiệu nội dung chi tiết.

Tháng 10 năm nay, tỷ giá hối đoái giữa đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a và đồng đô-la Mỹ giảm xuống dưới mức 15.000:1, là mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính-tiền tệ châu Á năm 1998, đã giảm hơn 10% so với đầu năm nay. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11 đến nay, đồng Ru-pi-a có sự biểu hiện xuất sắc trong các đồng tiền chính của châu Á. Ngày 8/11, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a công bố số liệu cho thấy, cùng ngày, tỷ giá hối đoái của đồng Ru-pi-a tăng lên mức 1 đô-la Mỹ đổi 14.651 Ru-pi-a.

Nhân sĩ phân tích cho rằng, tỷ giá hối đoái của đồng Ru-pi-a tăng mạnh chủ yếu liên quan tới tình hình kinh tế tốt của In-đô-nê-xi-a. Trước đó, quan chức cơ quan kinh tế In-đô-nê-xi-a nhiều lần cho biết, tỷ giá Ru-pi-a giảm mạnh chưa phản ánh thực tế hiện trạng kinh tế In-đô-nê-xi-a, về cơ bản kinh tế In-đô-nê-xi-a vẫn tốt, đồng Ru-pi-a mất giá không gây tác động mang tính hệ thống cho kinh tế nước này.

Quý 2 và quý 3 năm nay, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a liên tục 5 lần tăng lãi suất để giữ tỷ giá của đồng Ru-pi-a, thị trường dự kiến động thái này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, số liệu mới nhất cho thấy, 3 quý đầu năm nay, kinh tế In-đô-nê-xi-a vẫn tăng 5,17%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế In-đô-nê-xi-a đã liên tục 7 quý đạt hơn 5%, sự “dẻo dai” của kinh tế vượt quá mức dự báo của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a công bố số liệu cho thấy, tháng 10, dự trữ ngoại tệ của In-đô-nê-xi-a tăng 400 triệu đô-la Mỹ, đây là lần đầu tiên gia tăng trong 9 tháng qua. Ngoài ra, trong nhiều quý qua, tỷ lệ lạm phát luôn duy trì ở mức ôn hòa là khoảng 3%.

Một chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán In-đô-nê-xi-a cho biết, so với những nền kinh tế mới nổi khác, In-đô-nê-xi-a có các chỉ số kinh tế vĩ mô như tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát, v.v. khá tốt. Các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu mua trái phiếu Chính phủ và cổ phiếu của In-đô-nê-xi-a, tăng tỷ lệ tài sản In-đô-nê-xi-a trong tổ hợp đầu tư.

Nhân sĩ phân tích còn cho rằng, trước đó, đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ và Ác-hen-ti-ma mất giá gây tình trạng hoang mang, dẫn đến đồng Ru-pi-a và tài sản In-đô-nê-xi-a bị bán quá mức. Các nhà đầu tư đã ý thức được điểm này, dòng vốn quốc tế đang trở về thị trường tài chính In-đô-nê-xi-a. Ngoài ra, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ phù hợp dự báo, có lợi cho tăng nhân tố xác định cho thị trường tài chính toàn cầu trong 2 năm tới, “khẩu vị rủi ro” của các nhà đầu tư đối với các thị trường mới nổi đã gia tăng.

Giám đốc Ban quản lý tiền tệ của Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a cho biết, đồng Ru-pi-a trước đó bị giảm giá quá mạnh, vẫn còn không gian tiếp tục tăng giá sau đợt tăng giá thời gian gần đây. Nhưng, nhân sĩ phân tích chỉ rõ, do vấn đề nhập siêu trong cán cân thương mại chưa được cải thiện rõ rệt, In-đô-nê-xi-a hiện vẫn đối mặt với vấn đề thâm hụt tài khoản vãng lai. Ngoài ra, dự báo về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và tình hình thương mại toàn cầu chưa sáng sủa cũng sẽ gây áp lực nhất định đối với tỷ giá hối đoái của đồng Ru-pi-a, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương của In-đô-nê-xi-a cần phải tiếp tục duy trì cảnh giác.