ทุกแวดวงของคีร์กีซสถานรอคอยการมาเยือนของปธน.จีน
 การเผยแพร่:2019-06-12 16:41:34   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเริ่มเดินทางเยือนประเทศคีร์กีซสถานอย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้(SCO)เป็นสำคัญ โอกาสนี้ ประชาชนทุกแวดวงของคีร์กีซสถาน ตลอดจนชาวคีร์กีซสถานเชื้อสายจีนและชาวจีนที่พำนักในคีร์กีซสถาน ต่างรอคอยการมาเยือนของนายสี จิ้นผิง

นาย Almambet Shikmamatov สมาชิกสภาคีร์กีซสถาน หัวหน้าพรรค Ata-Meken ระบุว่า การเยือนของประธานาธิบดีจีนจะมีส่วนส่งเสริมความสัมพันธ์คีร์กีซสถาน-จีนและการพัฒนาขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

นาย Mars Sariev นักวิเคราะห์การเมืองอิสระของคีร์กีซสถานระบุว่า คีร์กีซสถานตั้งอยู่บริเวณใจกลางของภูมิภาคเอเชียกลาง ซึ่งไม่มีทางออกทางติดทะเล การกระชับความร่วมมือกับจีนจะช่วยคีร์กีซสถานขจัดอุปสรรคทางภูมิประเทศได้ ซึ่งการเยือนของประธานาธิบดีจีนจะมีส่วนเดินหน้าความสัมพันธ์ทวิภาคีให้พัฒนาอีกขั้น

ด้านนาย Aimonchuk จากหนังสือพิมพ์ the Silk Road ของคีร์กีซสถานระบุว่า จะติดตามรายงานข่าวความคืบหน้าการมาเยือนของนายสี จิ้นผิงและการจัดประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้อย่างต่อเนื่อง โดยจะเพิ่มจำนวนหน้าหนังสือพิมพ์ด้วย (YIM/LING/CAI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น