> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Chuyên gia học giả: Cuộc gặp nguyên thủ Trung-Mỹ tại Osaka có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ cùng tiến lên theo hướng điều phối, hợp tác, ổn định
 Mới nhất:2019-07-01 18:18:10   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Ngày 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đến Nhật tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 14 đã tổ chức cuộc gặp song phương, nguyên thủ hai nước đã đi sâu trao đổi ý kiến về vấn đề mang tính căn bản liên quan đến sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ trước mắt cũng như vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Nhiều chuyên gia cho biết, thời điểm của cuộc gặp lần này rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn, hai nước Trung-Mỹ cần phải cùng tiến lên theo hướng điều phối, hợp tác, ổn định.

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc hợp tác kinh tế Thái Bình Dương Trung Quốc Tô Cách cho rằng, thời gian qua, quan hệ Trung-Mỹ gặp phải một số khó khăn, thời điểm của cuộc gặp nguyên thủ hai nước lần này rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ Trung-Mỹ.

“Chỉ một cuộc gặp không thể giải quyết toàn bộ vấn đề của quan hệ Trung-Mỹ, nhưng cuộc gặp lần này có ý nghĩa to lớn về định hướng và chèo lái quan hệ Trung-Mỹ tiến lên, khiến đoàn đàm phán của hai nước có thể nối lại đàm phán trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”.

Chuyên gia cho rằng, trong 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ, một thực tế cơ bản không hề thay đổi, đó chính là Trung Quốc và Mỹ hợp tác thì cùng có lợi, đối đầu thì cả hai bên đều bị phương hại, hợp tác tốt hơn cọ xát, đối thoại tốt hơn đối đầu. Phó Giám đốc Viện Chiến lược thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Tô Hiểu Huy cho rằng, cuộc gặp nguyên thủ Trung-Mỹ lần này đã quyết định nối lại cuộc tham vấn kinh tế-thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, Mỹ không áp thêm thuế quan mới đối với sản phẩm Trung Quốc, điều này nói lên hai bên Trung-Mỹ đều nhận thức rõ rằng bản chất hợp tác của kinh tế thương mại là cùng có lợi, cùng thắng, đàm phán cần phải bình đẳng, thể hiện tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các mối quan tâm hợp lý của nhau.

“Giai đoạn tới mong đợi của mọi người là Trung-Mỹ có thể đi cùng một hướng, chứ đừng xuất hiện những vấn đề từng xuất hiện trước đây, không nên lặp lại sai lầm. Như vậy mới có thể khiến quan hệ Trung-Mỹ trong đó có quan hệ kinh tế thương mại thực hiện phát triển thực sự, khiến hai bên đều có thể kiểm soát hữu hiệu sự bất đồng.”

Cuộc gặp nguyên thủ lần này đã định hướng sáu chữ “Điều phối, hợp tác, ổn định” cho phát triển quan hệ Trung-Mỹ. Phó Viện trưởng Học viện Ngoại giao Trung Quốc Vương Phàm cho biết, trong thời gian tới, hai nước Trung-Mỹ cần phải cố gắng thúc đẩy theo hướng này.

“Chúng ta cũng biết sự phát triển của quan hệ hai nước không phải luôn thuận buồm xuôi gió, nhưng chúng ta vẫn tin chắc xu thế chung phát triển của quan hệ Trung-Mỹ là tiến lên phía trước, do vậy ‘điều phối, hợp tác, ổn định’ trở thành một nhận thức chung quan trọng trong quan hệ Trung-Mỹ, sau này cũng là một nguyên tắc phát triển quan hệ hai nước. chúng ta chỉ có cùng nỗ lực, dốc sức vào hợp tác chung, mới có thể khiến hai nước cùng hưởng lợi”.