ปักกิ่งรำลึก 82 ปีการเริ่มต้นสงครามต่อต้านญี่ปุ่น
 การเผยแพร่:2019-07-08 17:00:30   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

เช้าวันที่ 7 กรกฎาคม ที่พิพิธภัณฑ์สงครามต่อต้านญี่ปุ่นของประชาชนจีน (Museum of the War of Peoples Resistance Against Japanese Aggression) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสะพานหลูโกวเฉียว กรุงปักกิ่ง มีการจัดพิธีรำลึก 82 ปีการเริ่มต้นของสงครามต่อต้านญี่ปุ่นทั่วประเทศจีน โดยนายไช่ ฉี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิวต์จีนประจำกรุงปักกิ่งเป็นประธานในงาน

\

เวลา 10.00 น. พิธีรำลึกฯ เริ่มขึ้นท่ามกลางเสียงเพลงชาติของจีน นักเรียนนักศึกษาท่องกลอนต่อต้านสงครามญี่ปุ่น 2 บท ได้แก่ “เพลงรบหลูโกวเฉียว” และ “ขับขานเพื่อมาตุภูมิ” นอกจากนี้ คณะร้องประสานเสียงนักศึกษาเมืองหลวงยังได้ขับร้องเพลง “ปี้เย่เกอ” ซึ่งติดอันกับ 10 เพลงต่อต้านสงครามญี่ปุ่น และเพลง “ไม่มีพรรคคอมมิวนิสต์ก็ไม่มีจีนใหม่” สื่อถึงจิตวิญญาณความรักชาติ ความมุ่งมั่น และการต่อสู้ของรุ่นใหม่ ตลอดจนปณิธานที่ถือประวัติศาสตร์เป็นกระจก ฟันฝ่าต่อสู้ และทำให้เป็นจริง

\

คืนวันที่ 7 กรกฎาคม ปี 1937 ทหารญี่ปุ่นรุกรานจีนโดยการยิงปืนใหญ่ใส่ฐานที่มั่นของทหารในเมืองหว่านผิงเฉิง กรุงปักกิ่ง ทำให้เกิดเหตุการณ์ “7 กรกฎา” ที่สลดใจทั้งจีนและต่างประเทศ ถือเป็นการเริ่มต้นสงครามต่อต้านญี่ปุ่นทั่วประเทศจีน (BO/LING/CAI)

\


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น