อดีตรองนายกฯ ไทย มอง 70 ปี การพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของจีนนำมาซึ่งพลังบวกให้ทั่วโลก
 การเผยแพร่:2019-07-30 15:42:40   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวแห่งประเทศจีน

สำนักข่าวจีนรายงานว่า นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทย ประธานคณะกรรมการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย-จีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า 70 ปีที่ผ่านมา จีนมีการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของจีนนำมาซึ่งพลังบวกให้กับทั่วโลก ทุกครั้งที่เดินทางไปจีนก็จะพบการเปลี่ยนแปลง อดีตรองนายกฯ ของไทยเห็นว่า การปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นมาตรการที่ยิ่งใหญ่ของจีน ประชาชนจีนแสวงหาหนทางที่สอดคล้องกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนไม่เพียงแต่สร้างสิ่งมหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจ หากยังขับเคลื่อนให้วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของจีน มีความก้าวหน้าอย่างมาก

และสิ่งที่ทำให้ผู้คนประทับใจมากที่สุดก็คือ แนวคิดของประชาชนจีนมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เปิดกว้างและกลมกลืน พร้อมไปกับการพัฒนาของจีน ประชาชนจีนมีความสามัคคีมากขึ้น และรักประเทศมากขึ้น เมื่อมีพื้นฐานนี้แล้ว ปัญหาที่มีอยู่ก็สามารถแก้ไขได้

นายพินิจ จารุสมบัติกล่าวว่า การพัฒนาของจีนไม่เพียงแต่สร้างความผาสุกให้กับประชาชนจีน หากยังมีผลดีต่อทั่วโลก ปัจจุบัน จีนเป็นผู้ร่วมงานและผู้สร้างคุณูปการที่สำคัญในกิจการภูมิภาคและทั่วโลก และยังเป็นพลังผลักดันเศรษฐกิจโลก การพัฒนาทางเศรษฐกิจที่มั่นคงของจีนเป็นข่าวดีสำหรับทั่วโลก

นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ 70 ปีมานี้ การพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของจีนได้แบ่งปันประสบการณ์ที่ล้ำค่าให้กับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา ไทยก็สามารถเรียนรู้ประสบการณ์จากจีนและนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพสังคมไทยเช่นกัน (Bo/Cui/Cici)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ