มาเลเซียจัดพิธีบรมราชาภิเษกกษัตริย์พระองค์ใหม่
 การเผยแพร่:2019-08-01 15:44:18   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา มาเลเซียจัดพิธีบรมราชาภิเษก สุลต่านอับดุลเลาะห์ ชาห์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย องค์ที่ 16 ณ พระราชวังในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย

ในพระราชพิธีดังกล่าว นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้อ่านประกาศแต่งตั้ง ต่อจากนั้น สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ ทรงขึ้นบัลลังก์ โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน รัฐบุรุษจากประเทศต่าง ๆ บรรดาเจ้าผู้ครองรัฐ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซีย รวมถึงทูตานุทูตประจำมาเลเซียได้เข้าร่วมพระราชพิธีดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงประกาศสละราชสมบัติ ต่อมาวันที่ 24 มกราคม สภาประมุขผู้ปกครองรัฐของมาเลเซียมีมติเลือกสุลต่านแห่งรัฐปะหัง องค์ที่ 6 เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ของมาเลเซีย โดยมีกำหนดครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2019

มาเลเซียเป็นประเทศสหพันธรัฐราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ มีสมเด็จพระราชาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ ผู้นำทางศาสนาอิสลาม และผู้บัญชาการกองทัพของมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีมาจากการคัดเลือกสุลต่านหรือเจ้าผู้ครองรัฐ 9 รัฐของมาเลเซียโดยสภาประมุขผู้ปกครองรัฐ ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียมีวาระ 5 ปี (Tim/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น