รัฐบาลกลางของจีนประณามกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงในฮ่องกงทำลายธงชาติ
 การเผยแพร่:2019-08-05 16:22:02   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า   วันที่ 4 สิงหาคม   โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า แห่งคณะรัฐมนตรีจีนออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมที่ไม่สมควรของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงในฮ่องกง ที่นำธงชาติจีนออกจากเสาธงหน้าอาคารแห่งหนึ่ง แล้วโยนลงไปในทะเล  

โฆษกผู้นี้กล่าวว่า  เมื่อค่ำวันที่ 3 สิงหาคม   ผู้ชุมนุมปกปิดใบหน้าในชุดสีดำหลายคนถอดธงชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนออกจากเสาธงหน้าอาคารแห่งหนึ่งในเขตเจียนซาจุ่ย เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน   แล้วโยนทิ้งลงไปในทะเล   การกระทำนี้ถือเป็นการละเมิดกฎหมายธงชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน  และข้อบังคับเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเกี่ยวกับธงชาติและตราสัญลักษณ์ประจำชาติอย่างร้ายแรง  เป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของประเทศชาติอย่างโจ่งแจ้ง   และเหยียบย่ำส่วนที่สำคัญที่สุด (bottom line)ของหลักการ “หนึ่งประเทศสองระบบ”  อีกทั้งยังได้ทำลายความรู้สึกของประชาชนจีนทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงพี่น้องชาวฮ่องกงอย่างรุนแรง   รัฐบาลจีนมีความไม่พอใจเป็นอย่างมากต่อการนี้    รัฐบาลกลางสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายตุลาการของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด  และดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมอย่างเข้มงวด  เพื่อนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว  

โฆษกผู้นี้ยังกล่าวอีกว่า  พฤติกรรมดังกล่าวของผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงจำนวนน้อยที่หมิ่นประมาทธงชาติแสดงให้เห็นว่า  การกระทำของพวกเขาเกินขอบเขตการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี   และตกอยู่ในเหวลึกแห่งอาชญากรรม  จึงต้องลงโทษคนกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาดตามกฎหมาย  และไม่ควรผ่อนปรนไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม  (bo/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น