> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp đáp trả, kiên quyết bảo vệ lợi ích nước mình
 Mới nhất:2019-08-16 17:43:48   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Về việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp thêm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ đô-la Mỹ, người phụ trách liên quan của Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 15/8 cho biết, Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp đáp trả cần thiết.

Trung Quốc buộc phải làm như vậy. Hành động của Mỹ vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung đạt được giữa Nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ trong cuộc gặp tại Ác-hen-ti-na và cuộc gặp tại Ô-xa-ca. Theo hai nhận thức chung này, hai bên Trung-Mỹ cần phải giải quyết vấn đề qua tham vấn. Nhưng Mỹ một lần nữa vung “cây gậy” thuế quan, đi ngược quỹ đạo đúng đắn giải quyết vấn đề. Tuy Mỹ mới đây cho biết lùi lại áp thêm thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc, nhưng miễn là không hủy bỏ thuế quan, thì chắc chắn gây phương hại đến lợi ích Trung Quốc. Trung Quốc quyết định áp dụng biện pháp đáp trả là hoàn toàn đúng đắn.

Trong cuộc chiến thương mại không có bên thắng, leo thang cọ xát thương mại đều không có lợi cho cả hai bên Trung-Mỹ và thế giới. Trung Quốc nguyện áp dụng phương thức hợp tác giải quyết vấn đề. Nhưng hợp tác phải dựa trên nguyên tắc, đàm phán phải có giới hạn đỏ, Trung Quốc quyết không nhượng bộ trên vấn đề nguyên tắc quan trọng. Về cuộc chiến thương mại, Trung Quốc không muốn, không sợ, nhưng buộc phải đánh khi cần thiết, thái độ này không bao giờ thay đổi. Đàm phán, cánh cửa rộng mở; đánh, chơi đến cùng.