ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ต้องการสังคมกลับสู่ความสงบ
 การเผยแพร่:2019-09-03 17:14:22   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ช่วงค่ำวันที่ 1 กันยายน  โฆษกรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำลายสิ่งของภายในสนามบินนานาชาติฮ่องกง  และสถานีรถไฟใต้ดิน    ช่วงที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้ใช้มาตรการต่างๆ ตามกฎหมาย เพื่อปราบปรามพฤติกรรมความรุนแรงของกลุ่มผู้ชุมนุม  จนถึงขณะนี้   เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้กระทำผิดกฎหมาย รวมทั้งแกนนำของกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงรวมกว่า 1,000 คน  

จนถึงวันนี้  สถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงยืดเยื้อมาเป็นเวลากว่าสองเดือนแล้ว  ส่งผลกระทบโดยตรงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกงจำนวนกว่า 8 แสนคน    ทำให้รายได้ในภาคธุรกิจ เช่น การท่องเที่ยว การค้าปลีก  และธุรกิจอาหารภาคการบริโภคลดลงอย่างมาก   บริษัท Morgan Stanley คาดว่าจีดีพีของฮ่องกงในไตรมาสที่ 3 จะลดลง 1.5% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว   และอาจเป็นจีดีพีที่ต่ำสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา  

ช่วงที่ผ่านมา  กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ทำลายอุปกรณ์ในสถานีรถไฟใต้ดิน  ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนฮ่องกงเป็นอย่างมาก

การชุมนุมและการใช้ความรุนแรงที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานนั้นสร้างความเสียหายให้กับสังคมและเศรษฐกิจฮ่องกงอย่างมาก    

“ไข่มุกตะวันออก”  และศูนย์กลางการเงินโลกกำลังกลายเป็นพื้นที่ก่อการจลาจลของกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรง    ดังนั้น  การยุติความวุ่นวายและปราบจลาจล เพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของฮ่องกงนั้นจึงเป็นเสียงเรียกร้องของประชาชนฮ่องกงส่วนใหญ่     ขณะนี้  รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้เตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรง และผู้ที่อยู่เบื้องหลังของเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพื่อปกป้องเสียงของคนส่วนใหญ่ (bo/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น