รองนายกฯ จีนพบผู้รับผิดชอบองค์กรระหว่างประเทศและผู้แทนวงการอุตสาหกรรมและพาณิช์สหรัฐฯ
 การเผยแพร่:2019-10-11 15:15:07   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

บ่ายวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่กรุงวอชิงตัน นายหลิว เฮ่อ กรรมการกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะผู้แทนการเจรจาเศรษฐกิจอย่างรอบด้านกับสหรัฐฯ ของรัฐบาลจีน ได้พบปะกับ นายเครก แอลเลน นายกสมาคมการค้าสหรัฐฯ-จีน นายไมรอน บริเลียนท์ อุปนายกประจำและประธานกรรมการฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของหอการค้าสหรัฐฯ  และนางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF

นายหลิว เฮ่อ กล่าวระหว่างการพบปะกับ นายเครก แอลเลน และ  นายไมรอน บริเลียนท์ว่า การต่อต้านทางการค้าไม่เป็นผลดีต่อจีน ไม่เป็นผลดีต่อสหรัฐฯ และไม่เป็นผลดีต่อโลก ผลประโยชน์ของวิสาหกิจและผู้บริโภคต่างได้รับความเสียหายอย่างมาก จีนใช้ความจริงใจ ยินดีร่วมมือกับสหรัฐฯ แลกเปลี่ยนอย่างเอาจริงเอาจังเกี่ยวกับปัญหาที่สองฝ่ายต่างสนใจ เช่น สมดุลการค้า การอนุมัติเข้าตลาด และการคุ้มครองผู้ลงทุน เป็นต้น เพื่อผลักดันการปรึกษาหารือให้มีความคืบหน้า

นายเครก แอลเลน และ นายไมรอน บริเลียนท์ กล่าวว่า การกีดกันการค้ามีแต่ผู้พ่ายแพ้ ไม่มีผู้ชนะ วงการอุตสาหกรรมและพาณิชย์สหรัฐฯ ไม่อยากเห็นการเพิ่มภาษี พร้อมกับหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะมีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมและชัดเจนในการปรึกษาหารือรอบใหม่นี้  เพื่อเพิ่มพูนความไว้วางใจซึ่งแก่กันและกัน ปูพื้นฐานที่ดีให้กับการปรึกษาหารือขั้นตอนต่อไป ตลอดจนพบวิธีการแก้ไขข้อขัดแย้งและหยุดการกีดกันการค้าในที่สุด

ด้านนายหลิว เฮ่อ กล่าวระหว่างการพบปะกับ นางคริสตาลินา จอร์เจียวาว่า จีนยินดีอยู่บนพื้นฐานความเสมอภาคและเคารพซึ่งกันและกัน บรรลุความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับปัญหาที่สองฝ่ายต่างให้ความสำคัญผ่านการปรึกษาหารือในรอบนี้ ป้องกันความขัดแย้งรุนแรงและขยายวงกว้างยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เขาหวังว่า ประชาคมโลกจะใช้ความพยายามร่วมกัน รักษาความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองของโลก

ส่วนนางคริสตาลินา จอร์เจียวา กล่าวว่า ตามการประเมินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ การกีดกันทางการค้าสร้างผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจโลก และภายในปี 2020 จะสร้างผลเชิงลบต่อเศรษฐกิจโลก ร้อยละ 0.8 ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศชื่นชมจีนที่มีความตั้งใจและจริงใจใช้การปรึกษาหารือแก้ไขปัญหา ตลอดจนยินดีให้จีนแสดงบทบาทต่อไปในการรักษาระบบพหุภาคีและกฎเกณฑ์การค้าเสรี (Tim/zheng)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น