นายกฯ จีนและนายกฯ ออสเตรเลียจัดการพบปะประจำปีครั้งที่ 7
 การเผยแพร่:2019-11-04 16:35:04   ดูความถี่:0 แหล่ง:สำนักข่าวซินหวา

\

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่กรุงเทพฯ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนที่เข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออก กับนายสกอตต์ จอห์น มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย จัดการพบปะประจำปีครั้งที่ 7

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ความสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลียที่พัฒนาอย่างมั่นคง ไม่เพียงแต่สร้างความผาสุกให้กับประชาชนของทั้งสองประเทศ หากยังเป็นประโยชน์ต่อความมั่นคงและการพัฒนาในภูมิภาคและทั่วโลก จีนกับออสเตรเลียไม่มีเบื้องหลังทางประวัติศาสตร์ ไม่มีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ทั้งสองฝ่ายต้องยึดหลักความสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลีย ถือการพัฒนาของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นโอกาส แสวงหาผลประโยชน์ร่วมกัน ร่วมดำเนินการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือบนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกัน และปฏิบัติต่อกันด้วยความเสมอภาค เพิ่มพูนความเข้าใจและความไว้เนื้อเชื่อใจกัน จัดการความต่างอย่างเหมาะสม ผลักดันความสัมพันธ์จีน-ออสเตรเลียให้กลับสู่หนทางปกติและมีอนาคตที่มั่นคง

ด้านนายสกอตต์ จอห์น มอร์ริสันแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกล่าวว่า การพัฒนาของจีนถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ในช่วงหลายสิบปีมานี้ จีนช่วยให้คนจำนวนหลายร้อยล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน ถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง (Bo/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น