เกาหลีใต้สั่งห้ามเครื่องบินขึ้นลงขณะสอบการฟังภาษาอังกฤษ
 การเผยแพร่:2019-11-13 16:58:09   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

เกาหลีใต้จะจัดการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้  ปีนี้ มีนักเรียนจำนวน 548,700 คนจะเข้าร่วมการสอบ ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้ว 46,100 คน  ถือเป็นปีที่มีจำนวนนักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆมา  เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ให้ความเห็นว่า  สาเหตุที่มีจำนวนนักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยน้อยลงเป็นเพราะว่าจำนวนประชากรของเกาหลีใต้ลดน้อยลง

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การสอบครั้งนี้  หน่วยงานต่างๆ ของเกาหลีใต้จะเลื่อนเวลาการเข้าทำงานจาก 9 โมงเช้าเป็น 10 โมง  ตลาดหลักทรัพย์ก็จะเลื่อนเวลาเปิดออกไปด้วย

นอกจากนี้  เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี  รถราต่างๆ ที่วิ่งผ่านสถานที่จัดสอบจะต้องลดความเร็ว  และหลีกเลี่ยงการกดแตร  เครื่องบินพลเมืองทั่วทั้งประเทศเกาหลีใต้ต้องหลีกเลี่ยงขึ้นลงในตอนที่จัดสอบวิชาการฟังภาษาอังกฤษในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

โดยกระทรวงการคมนาคมและแผ่นดินของเกาหลีใต้ระบุว่า  ยกเว้นภาวะฉุกเฉินหรือสภาพการณ์พิเศษ สนามบินต่างๆ ทั่วประเทศเกาหลีใต้จะห้ามทำการบินขึ้นลงในช่วงที่จัดสอบวิชาการฟังภาษาอังกฤษ  ซึ่งจะใช้เวลา 35 นาที  สำหรับเครื่องบินที่กำลังบินอยู่เหนือท้องฟ้าก็มีการควบคุมบริหารทางอากาศด้วย คือ  ต้องบินเหนือระดับน้ำทะเล 3,000 เมตรขึ้นไป  คาดว่า  จะมีเที่ยวบินนานาชาติจำนวน 40 ลำและเที่ยวบินภายในประเทศ 118 ลำ จำเป็นต้องปรับเวลาการบินเพื่อให้สอดคล้องกับการสอบครั้งนี้

ทั้งนี้ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลีใต้จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี กลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี  โดยจะเริ่มขึ้นเวลา 8:40 - 17:40 น. วิชาที่สอบ ได้แก่ ภาษาเกาหลีใต้  คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์เกาหลีใต้กับวิทยาศาสตร์  และภาษาต่างประเทศ (Yim/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น