ปธน.จีน-รัสเซียวิดีโอลิงก์ร่วมพิธีเปิดโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นทางตะวันออก
 การเผยแพร่:2019-12-03 16:45:22   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

บ่ายวันที่ 2 ธันวาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมพิธีเปิดโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นทางตะวันออก ผ่านทางวิดีโอลิงก์

นายสี จิ้นผิง แสดงความยินดีต่อการเปิดให้บริการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ พร้อมทั้งแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อทีมผู้ก่อสร้างของทั้งสองประเทศ เขาระบุว่า ท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นทางตะวันออกเป็นโครงการสัญลักษณ์ของความร่วมมือทางพลังงานระหว่างจีน-รัสเซีย เป็นแบบอย่างที่สองฝ่ายเชื่อมต่อกัน ร่วมมือกัน และประสบผลความสำเร็จร่วมกัน ทั้งนี้ สองฝ่ายจะสร้างทางท่อก๊าซแห่งสันติภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาและมิตรภาพ ประกันให้การก่อสร้างและการทำงานของระบบมีความมั่นคงและปลอดภัยสูงสุด สามารถ ส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่ตามเส้นทางท่อส่งก๊าซให้พัฒนาอย่างยั่งยืน

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นด้วยว่า ปีนี้ ครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-รัสเซีย ผู้นำทั้งสองร่วมกันประกาศว่าจะพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านในยุคใหม่ พร้อมตัดสินใจร่วมกันว่า จะถือความสัมพันธ์สองประเทศเป็นภารกิจอันดับหนึ่งทางการทูต ตลอดจนส่งเสริมการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์และความร่วมมือในแวดวงต่าง ๆ ของสองประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างแน่วแน่

ด้านนายปูติน กล่าวว่า ในวาระการครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ การเปิดให้บริการท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นทางตะวันออกรัสเซีย-จีน มีความหมายทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ  ซึ่งจะทำให้การประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ของสองประเทศพัฒนาไปอีกขั้น ทั้งนี้ รัสเซียยินดีร่วมมือกับจีน พยายามประกันให้โครงการความร่วมมือนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น (Tim/Chu/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น