“คุมงานผ่านเน็ต”แสดงความเคารพต่อ“ผู้เดินสวนทาง”
 การเผยแพร่:2020-02-09 17:27:00   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

เมืองอู่ฮั่น เป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด การเอาชนะสงครามสกัดกั้นไวรัสในอู่ฮั่น  เกี่ยวพันกับสถานการณ์ทั่วไป  กองบัญชาการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคมณฑลหูเป่ยจึงสั่งการเรียกร้องให้ “รับและรักษาให้ถึงที่สุด” ไม่ปล่อยทิ้งผู้ป่วยและผู้สงสัยติดเชื้อแม้แต่คนเดียว   ปัจจุบัน  เพื่อควบคุมต้นกำเนิดอย่างมีประสิทธิภาพ  ตัดขาดหนทางการติดเชื้อ  ยับยั้งการแพร่ระบาด  เมืองอู่ฮั่นกำลังทำการคัดแยก “กลุ่มคน 4 ประเภท”  อันได้แก่  ผู้ป่วย,  ผู้สงสัยติดเชื้อ,  ผู้มีไข้ที่ยังไม่อาจขจัดความเป็นไปได้ว่าติดเชื้อ  และผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วย

เพื่อบรรลุงาน “รับและรักษาให้ถึงที่สุด” เมืองอู่ฮั่นกำลังใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนเตียงผู้ป่วยซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขยากที่สุด   ก่อนอื่น  เมืองอู่ฮั่นได้ใช้ความเร็วการก่อสร้างที่น่าตกใจ  ใช้เวลาประมาณ 10 วันในการก่อสร้างโรงพยาบาลหั่วเสินซานและโรงพยาบาลเหลยเสินซานตามลำดับ ซึ่งจะมีเตียงรองรับผู้ป่วยได้กว่า 2,300 เตียง   หลังจากนั้น  เมืองอู่ฮั่นได้เริ่มการก่อสร้างโรงพยาบาลเฉพาะกาลขึ้น ด้วยการดัดแปลงโรงยิม  ศูนย์รับรองการประชุมและจัดนิทรรศการจำนวนหนึ่งให้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราว  รับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง  ปัจจุบัน  โรงพยาบาลชั่วคราวได้เพิ่มขึ้นเป็น 13 แห่ง  มีเตียงผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นหมื่นเตียง

แอปพลิเคชั่น “ยังซื่อผิน” (Yang Shi Pin) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นนิวมีเดียของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ในเครือไชน่ามีเดียกรุ๊ป(CMG) ได้มีการถ่ายทอดสดงานก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวเหล่านี้แบบ 24 ชั่วโมง ดึงดูดชาวเน็ตจีนกว่า 200 ล้านคนรับชม ซึ่งชาวเน็ตจีนเรียกการชมถ่ายทอดสดเป็น “การคุมงานผ่านเน็ต”  ผู้คนทั้งหลายใช้วิธีดังกล่าวแสดงถึงการให้ความสำคัญและกำลังใจแก่ผู้ที่ก่อสร้างโรงพยาบาล  ตลอดจนความมั่นใจที่รวมพลังกันต้านทานการระบาดของโรค   เมื่อได้เห็นบรรดาผู้ก่อสร้างทำงานแข่งกับเวลาแบบไม่หลับไม่นอน   มีชาวเน็ตเขียนข้อความแสดงความเห็นว่า  “ไหนว่ามี ‘ปีศาจบ้าการก่อสร้าง’  เป็นแค่ ‘ผู้เดินสวนทาง’ ที่เรียบๆง่ายๆ และจิตใจดีงาม”

“ผู้เดินสวนทาง” กลายเป็นคำฮิตบนโลกออนไลน์ของจีนในปัจจุบัน ข้อมูลแสดงว่า ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์ (ตั้งแต่ 10.00 น. ของวันที่ 23 มกราคม ถึง 24.00 น. ของวันที่ 29 มกราคม) หลังจากประกาศปิดช่องทางออกจากเมืองอู่ฮั่นต่างๆ เช่น สนามบินและสถานีรถไฟ   กลับมีคนจากต่างมณฑลเดินทางเข้าเมืองอู่ฮั่นเพิ่มมากขึ้น รวมแล้วประมาณ 123,800 คน  “ผู้เดินสวนทาง” เหล่านี้ คือ ทีมแพทย์พยาบาล ผู้เชี่ยวชาญป้องกันโรคระบาด  คนขับรถโลจิสติก  กองทหารปลดแอกและคนงานก่อสร้าง

บรรดาเจ้าหน้าที่และสิ่งของช่วยเหลือจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีน ได้ถูกรวบรวมส่งไปที่อู่ฮั่น  สถิติแสดงว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคเป็นต้นมา  พื้นที่ต่างๆ ได้ส่งเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลไปช่วยเหลือเมืองอู่ฮั่นมากกว่าหมื่นคน และส่งอุปกรณ์ป้องกันของใช้ประจำวันรวม 106,000 ตันไปยังมณฑลหูเป่ยผ่านทางรถไฟ  ทางหลวง ทางเรือ  ทางอากาศ  และทางไปรษณีย์ เป็นต้น อีกทั้งพลังงานภาคการผลิตต่างๆ อีก 515,000 ตัน ซึ่งรวมถึงถ่านหินกำเนิดไฟฟ้า น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น

ขณะเดียวกันวิสาหกิจส่วนกลางก็กำลังพยายามเร่งผลิตหน้ากากอนามัย  ชุดป้องกันการติดเชื้อ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อและอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทต่างๆ    ธนาคารพัฒนาการเกษตรจีนได้เปิดช่องทางสีเขียว  ปล่อยเงินกู้รับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินกว่า 5,000 ล้านหยวนให้กับวิสาหกิจ 60 แห่ง  เพื่อสนับสนุนการผลิตผลิตภัณฑ์ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค (ZYPYZRV)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น